“Kinh doanh số đang làm thay đổi cách tổ chức sử dụng và suy nghĩ về công nghệ, chuyển công nghệ từ một công cụ hỗ trợ sang ưu tiên hàng đầu về đổi mới, tăng trưởng doanh thu và thị trường”.

Kinh doanh số là gì?

Kinh doanh số là gì?
Kinh tế số là nền kinh tế dựa trên công nghệ kỹ thuật số

Làn sóng chuyển đổi số ngày càng khẳng định được sức ảnh hưởng của mình trong thời đại mới khi mà các tổ chức, doanh nghiệp đều đang ứng dụng nó vào việc tái cơ cấu, thay đổi bộ máy hay tạo “sức bật” trên thị trường. Áp dụng chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp chuyển đổi từ doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số. Các doanh nghiệp số sử dụng công nghệ để tạo ra những thay đổi mới cho các mô hình kinh doanh, trải nghiệm khách hàng và nâng cao hiệu suất hoạt động và giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp.  

Cùng với các thuật ngữ chuyển đổi số hay doanh nghiệp số, kinh tế số cũng là cụm từ thường xuyên được nhắc đến trong giai đoạn này. Kinh tế kỹ thuật số hay còn gọi là kinh tế mới, kinh tế Internet là nền kinh tế dựa trên các công nghệ kỹ thuật số. Kinh tế kỹ thuật số được đan xen với nền kinh tế truyền thống tạo ra một miêu tả rõ ràng hơn.

Xem thêm: Giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp

Tăng trưởng kinh tế số

Tăng trưởng kinh tế số
Kinh tế số đang ngày càng phát triển mạnh mẽ

Ngày nay, người dùng đang chi nhiều tiền hơn trên mạng. Điều này đã chuyển trọng tâm kinh doanh của nhiều doanh nghiệp sang các kênh kỹ thuật số. Sự phát triển của chuyển đổi số và nền kinh tế số đã giúp mọi người dần quen thuộc hơn với các sản phẩm, dịch vụ kỹ thuật số. Người dùng cũng bắt đầu chuyển sang sử dụng các hình thức mua sắm mới. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp số bắt đầu tìm kiếm được nhiều lợi thế hơn khi kinh doanh trên môi trường Internet.

Các kênh bán hàng trực tuyến đang ngày càng phát triển. Theo Acckey: “Các doanh nghiệp số tạo ra lợi thế cạnh tranh dựa trên sự kết hợp độc đáo giữa nguồn lực kỹ thuật số và cửa hàng truyền thống. Họ làm những điều mà người khác không thể nhờ vào việc tạo ra lợi thế so sánh”

Các yếu tố chung của một doanh nghiệp số

Theo Gartner, kinh doanh số là việc tạo ra những chuỗi giá trị mới và cơ hội kinh doanh mà các doanh nghiệp truyền thống không thể cung cấp. 

Các yếu tố chung của một doanh nghiệp số
Kinh doanh số đặt ra những chuỗi giá trị mới cho doanh nghiệp

Hầu hết các doanh nghiệp số phù hợp với một hoặc cả hai điểm này: họ tập trung vào việc tạo ra giá trị mới cho hoạt động kinh doanh của họ hoặc họ sử dụng công nghệ số để thúc đẩy tăng trưởng, doanh thu và hiệu suất theo những cách không thể với các mô hình truyền thống.

Điều này có thể giúp doanh nghiệp xem xét các yếu tố phổ biến của kinh doanh số và so sánh chúng với các mô hình kinh doanh truyền thống. Dưới đây là một số xu hướng phân biệt kỹ thuật số với các quy trình truyền thống.

•    Sử dụng các công nghệ hiện có để cắt giảm chi phí, thu thập dữ liệu và cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Các doanh nghiệp số tập trung vào các lợi thế cạnh tranh mà công nghệ mang lại cho họ, cho dù đó là giảm chi phí hay cung cấp giá trị mới cho khách hàng.

•    Nắm bắt khái niệm về chuyển đổi số và yêu cầu về sự thay đổi văn hóa trong doanh nghiệp. Việc triển khai và quản lý các dịch vụ kỹ thuật số có thể đòi hỏi phải tái cấu trúc tổ chức, đặc biệt là khi các vai trò mới được tạo ra và CNTT được đưa vào đầu vào nhiều hơn vào các quyết định chiến lược.

•    Khám phá các mô hình kinh doanh mới đặt trải nghiệm của khách hàng vào trung tâm của chiến lược chuyển đổi số . Người dùng ngày nay thường sẵn sàng chi nhiều hơn cho trải nghiệm khách hàng. Điều này làm cho nó trở thành điểm khác biệt chính trong nền kinh tế số. Các doanh nghiệp từ đó cũng sẽ tập trung cao độ vào việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng khi họ sử dụng các dịch vụ số. 

Xem thêm: Chuyển Đổi Số Và Câu Chuyện Bảo Mật Dữ Liệu

Sự khác nhau giữa kinh doanh số và kinh doanh điện tử

Kinh doanh kỹ thuật số khác với kinh doanh điện tử ở chỗ kinh doanh điện tử thường giữ nguyên các mô hình kinh doanh hiện tại, chỉ sử dụng công nghệ để đạt được hiệu quả hoặc loại bỏ các dư thừa. Ví dụ như việc khách hàng điền vào mẫu đơn xin thẻ tín dụng trực tuyến sẽ giảm hiệu quả của quy trình đăng ký giấy, nhưng nó không mang lại trải nghiệm mới hay khác biệt. 

Sự khác nhau giữa kinh doanh số và kinh doanh điện tử
Sự khác nhau giữa kinh doanh số và kinh doanh điện tử

Ngược lại, kinh doanh kỹ thuật số tập trung nhiều hơn vào cách công nghệ cho phép các công ty tạo ra giá trị và trải nghiệm mới giúp phân biệt các công ty và mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh so với các đồng nghiệp. Một số ví dụ về mô hình kinh doanh số có thể kể đến như: 

Uber tận dụng việc áp dụng rộng rãi điện thoại thông minh và sử dụng mô hình kinh doanh cho phép họ duy trì tài sản vốn tương đối thấp. Một công ty taxi truyền thống phải sở hữu và bảo dưỡng phương tiện, cũng như đóng góp chi phí để tuyển dụng và quản lý nhân viên; một phiên bản kinh doanh điện tử sẽ cho phép khách hàng lên lịch taxi trực tuyến và có thể xem các chuyến đi trong quá khứ, nhưng trải nghiệm thiết yếu sẽ vẫn như cũ. Uber đặt vị trí của mình như một doanh nghiệp số bởi vì, cốt lõi của nó là một nền tảng kết nối mọi người và tài xế ở quy mô lớn thông qua internet, đồng thời tạo ra trải nghiệm cải thiện những gì trước đây có sẵn cho mọi người.

Netflix là một ví dụ điển hình về một công ty chuyển từ kinh doanh điện tử sang kinh doanh kỹ thuật số. Ban đầu, Netflix đã sử dụng công nghệ để quản lý hệ thống kiểm kê và gửi DVD cho mọi người, cung cấp trải nghiệm thuận tiện hơn, nhưng cuối cùng khá giống với các cửa hàng cho thuê phim. Tuy nhiên, một khi nó cung cấp cho khách hàng tùy chọn truyền phát video theo yêu cầu, nó đã tự phá vỡ và biến đổi cách mọi người xem phim và phương tiện truyền hình. Khả năng tiêu thụ phim và chương trình TV bất cứ lúc nào hoặc bất cứ nơi nào là không thể nếu không có truy cập internet rộng rãi mà hầu hết người tiêu dùng có ngày nay.

Xem thêm: Phần mềm quản lý hợp đồng cho Doanh nghiệp

Disney là một trong những doanh nghiệp truyền thống đã áp dụng công nghệ kỹ thuật số để tăng cường trải nghiệm trong các công viên chủ đề của nó. Các mục tiêu của MagicBand của nó , một wristband sử dụng RFID và đài phát thanh để kết nối với các cảm biến trong công viên, là để cải thiện năm yếu tố quan trọng mà là một phần của tất cả các kinh nghiệm Park: đi sự hấp dẫn, tạm trú tại một khách sạn, ăn tối tại nhà hàng, chụp ảnh và gửi cho bạn bè hoặc gia đình, và mua hàng hóa làm kỷ niệm. Khách nhận được MagicBand một vài tuần trước chuyến thăm và có thể sử dụng nó để vào công viên, mua thực phẩm hoặc hàng hóa, các điểm tham quan dự trữ và xem dữ liệu thời gian thực về thời gian chờ đợi. Vào cuối ngày, khách có một trải nghiệm di chuyển trôi chảy giữa kỹ thuật số và vật lý.