Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ và chuyển đổi số, vấn đề an ninh thông tin, bảo mật dữ liệu cũng trở thành chủ để thảo luận sôi nổi của giới chuyên môn và những người trong ngành trong thời gian gần đây khi mà các vấn đề liên quan đến thất thoát thông tin, hack mạng đang trở thành câu chuyện không còn xa lạ.

Thực trạng an toàn thông tin thời đại số

Thực trạng an toàn thông tin thời đại số

Các cuộc tấn công mạng đang diễn biến phức tạp gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số đang dần thay đổi thói quen, cách thức làm việc của con người  theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, chuyển đổi số càng phát triển thì nền tảng và cốt lõi của nó – dữ liệu lại càng bị đe dọa bởi nhiều yếu tố.  

Tình hình mất an toàn thông tin trong không gian mạng đang có những diễn biến hết sức phức tạp và trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay khi mà ngày nay ngày càng có nhiều những trường hợp mất thông tin xảy ra.

Thống kê từ Công ty cổ phần Tập đoàn IEC về tình hình an ninh mạng tại Việt Nam năm 2018 cho thấy, có 6.567 cuộc tiến công vào các trang web; 60% số hệ thống mạng trong các cơ quan và doanh nghiệp bị nhiễm mã độc mã hóa tống tiền; hơn 15.700 lỗi vi phạm bảo mật trong phần mềm và ứng dụng; hơn 1,6 triệu máy tính bị mất dữ liệu… 

Hiện trạng mất an toàn an ninh thông tin đang là mối lo ngại không chỉ của riêng các tập đoàn lớn mà còn cả những công ty vừa và nhỏ. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, các tội phạm an ninh mạng đang hướng đến tập trung vào lỗ hổng bảo mật thông tin của các công ty vừa và nhỏ. Trong khi đó, khối lượng các công ty này tại Việt Nam chiếm tới 98,1% và họ thường có ngân sách dành cho công nghệ thông tin thấp hơn các tập đoàn lớn cũng như các tập đoàn đa quốc gia.

Vì vậy, bài toán đặt ra làm sao để các tổ chức có thể chủ động bảo vệ thông tin, thúc đẩy tính riêng tư của dữ liệu và người dùng, giúp đơn vị mình có chiến lược đúng đắn về bảo mật và an toàn thông tin trong hoạt động kinh doanh khi chuyển đổi số là vấn đề thách thức.

Đâu là cách giải quyết bài toán an ninh thông tin cho doanh nghiệp?

Đâu là cách giải quyết bài toán an ninh thông tin cho doanh nghiệp?

Ứng dụng công nghệ để bảo vệ nguồn dữ liệu cho doanh nghiệp

Để khắc phục vấn đề an ninh mạng, điều mà các doanh nghiệp cần phải tập trung là bảo vệ nguồn dữ liệu của công ty

Cốt lõi của chuyển đổi số là dữ liệu – tài sản vô giá của doanh nghiệp. Đây cũng là nguồn tài nguyên mà các tội phạm an ninh mạng quan tâm. Chính vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần phải chủ động phòng tránh và bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này. Một trong những biện pháp để phòng tránh thất thoát thông tin và dữ liệu quan trọng là doanh nghiệp nên lựa chọn những công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số uy tín, có kinh nghiệm triển khai nhiều dự án chuyển đổi số trên thị trường ngay từ khi có dự định triển khai chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Sở dĩ đề cập đến vấn đề này là do hiện nay có khá nhiều công ty cung cấp dịch vụ/phần mềm hỗ trợ chuyển đổi số. Tuy nhiên, phần lớn những công ty này đều chỉ mới thành lập và chưa có nhiều kinh nghiệm triển khai. Điều đó có thể dẫn đến các nguy cơ về bảo mật và không đảm bảo được tính toàn vẹn của tài liệu. Bởi như chúng ta biết, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề mất an toàn thông tin của doanh nghiệp là đến từ công ty thứ ba.

FSI – Doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số doanh nghiệp

FSI – Doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số doanh nghiệp

FSI là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam

Với 12 năm kinh nghiệm, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Phát triển công nghệ FSI hiện nay được biết đến là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam. Công ty chuyên cung cấp giải pháp số hóa tài liệu tổng thể, tư vấn và cung cấp giải pháp chuyển đổi số, cung cấp phần mềm và các giải pháp công nghệ, tích hợp hệ thống và dịch vụ kỹ thuật hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số.

Với kinh nghiệm triển khai nhiều dự án chuyển đổi số lớn trong nước và quốc tế, các sản phẩm/dịch vụ do FSI cung cấp nhận được nhiều đánh giá cao của khách hàng và giới chuyên môn. Công ty liên tiếp nhận được các giải thưởng lớn về công nghệ như: Top 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2019, giải ba cuộc thi Nhân tài đất Việt 2019, giải thưởng Vietnam Digital Award 2019,…. Đồng thời là đối tác của Công ty TNHH MTV 129 – Ban Cơ Yếu Chính phủ.

Giải pháp số hóa tạo lập cơ sở dữ liệu thông minh D-IONE là một trong những sản phẩm trọng tâm đang được FSI chú trọng đầu tư và phát triển. D-IONE được xây dựng theo chuẩn an ninh thông tin ISO/IEC 27001:2013 và tiêu chuẩn quản lý chất lượng 9001:2015, giúp số hóa tạo lập CSDL tiết kiệm đến 50% chi phí triển khai và 80% thời gian và nguồn lực cho các đơn vị, tổ chức so với phương pháp số hóa truyền thống.

Hệ thống D-IONE bao gồm nhiều mô đun, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về số hóa như: Quy trình số hóa tổng thể theo từng bước; Quét tài liệu, nhận dạng trích xuất thông tin; Chuẩn hóa dữ liệu, tạo lập dữ liệu và CSDL; Xử lý logic dữ liệu.

Bên cạnh đó, D-IONE tích hợp sẵn các bộ công cụ nhập liệu thông minh và bảo mật, các công cụ xử lý luồng công việc trên nền tảng quản lý tài liệu, các công nghệ về nhận dạng xử lý ảnh (Công nghệ nhận dạng chữ in (OCR), Công nghệ nhận dạng chữ viết tay (ICR), công nghệ nhận dạng dấu tích (OMR), Công nghệ nhận dạng đoạn văn bản (ADRT),…), đồng bộ và chia sẻ dữ liệu, mã hóa dữ liệu giúp hệ thống nâng cao độ chính xác và tiết kiệm thời gian tạo lập cơ sở dữ liệu lớn (Big Data) cho khách hàng. 

Điểm đặc biệt của D-IONE là các thông tin sau khi được số hóa được bảo mật an toàn qua cơ chế phân quyền chi tiết đến từng người dùng. Công nghệ do FSI nghiên cứu và phát triển mà không phụ thuộc vào bên thứ ba nên càng nâng cao mức độ bảo mật thông tin cho khách hàng.

Việc được ứng dụng rộng rãi trong các dự án số hóa, chuyển đổi số tại các tập đoàn lớn và các đơn vị Chính phủ đã phần nào chứng tỏ được chất lượng dịch vụ và mức độ bảo mật thông tin của FSI. Cùng với những yêu cầu ngày càng khắt khe về bảo mật thông tin doanh nghiệp, FSI đang nỗ lực hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ của mình hơn nữa trong thời gian sắp tới.