Trong kỷ nguyên số, phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản hiện là công cụ hỗ trợ đắc lực trước nhu cầu số hóa dữ liệu của con người. Đang từng bước “len lỏi” vào đa dạng lĩnh vực báo chí, truyền thông, y tế,… liệu công nghệ này có làm “nên chuyện”? Đọc ngay bài viết dưới đây để khám phá. 

Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản là gì? 

Chuyển đổi giọng nói thành văn bản được hiểu đơn giản là việc chúng ta tận dụng những phần mềm và ứng dụng công nghệ hiện đại để nhập văn bản trực tiếp từ giọng nói một cách nhanh chóng, dễ dàng. 

Phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản giúp nhận dạng giọng nói thông qua ngôn ngữ học điện toán để nhận dạng và chuyển đổi ngôn ngữ thành các văn bản, có thể chỉnh sửa và sao chép. 

Hiện nay, các ứng dụng chuyển đổi giọng nói thành văn bản đang được tích hợp nhiều trong các thiết bị điện tử, thiết bị di động và ngày càng được cải tiến để hỗ trợ người dùng. Ngoài ra, các công ty công nghệ cũng đang tập trung phát triển những phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản với những tính năng ưu việt hơn phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng.

Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản
Phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản giúp nhận dạng giọng nói thông qua ngôn ngữ học điện toán để nhận dạng và chuyển đổi ngôn ngữ thành các văn bản

Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản có thực sự cần thiết? 

Trước đây, để ghi chép lại các nội dung cần thiết trong một cuộc họp, một cuộc phỏng vấn, sự hiện diện của các thư ký hay trợ lý là một điều tất yếu. Tuy nhiên, việc người dùng phải tốn hàng giờ gõ phím thủ công hay dùng bút ghi chép lại sẽ gây ra nhiều bất tiện. Cách làm này mang lại hiệu suất thấp, dễ gặp phải sai sót. Đặc biệt tốc độ soạn thảo rất khó để bắt  kịp được tốc độ người nói. 

Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ gặp khó khăn khi muốn đối chiếu thông tin bởi các văn bản tốc ký thường dễ thất lạc trong quá trình sử dụng. Với cách ghi chép này những nội dung tuyệt mật dễ bị rò rỉ ra bên ngoài. Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản là cần thiết để giúp tổ chức, doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề trên. 

Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản
Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản giúp giảm thiểu sai sót so với cách thức ghi chép thủ công

Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản và những tiện ích nổi bật 

Tiết kiệm thời gian

Trong quá trình vận hành một doanh nghiệp, thời gian là tiền bạc. Thay vì dành phần lớn thời gian chăm chú ghi chép, rà soát lỗi chính tả rồi hoàn thiện bản thảo để báo cáo. Giờ đây nhân viên có thể tập trung xử lý các công việc khác quan trọng hơn, tối ưu được thời gian sử dụng trong các cuộc họp, buổi thảo luận. 

Tăng hiệu suất làm việc

Do có công nghệ hậu thuẫn, việc trực tiếp chuyển đổi giọng nói thành văn bản giúp tốc độ xử lý tăng lên 10 lần so với việc tự tay gõ bàn phím hay ghi chép biên bản thủ công như trước đây. 

Ngoài ra, công nghệ nhận dạng giọng nói thực sự sẽ là công cụ hỗ trợ đa nhiệm hiệu quả, cho phép mắt và tay cùng lúc làm việc trong khi giọng nói lại phụ trách một phần việc khác. Công nghệ này sẽ hữu ích nếu cùng lúc bạn phải xử lý nhiều dự án hoặc cần ghi lại nhanh chóng những lưu ý quan trọng trong cuộc họp, buổi thảo luận. 

Việc trực tiếp chuyển đổi giọng nói thành văn bản còn giúp tốc độ xử lý công việc tăng lên 10 lần so với cách thức ghi chép truyền thống trước đây
Xem thêm: Cơ sở dữ liệu dùng chung tại doanh nghiệp: Hiểu nhanh làm đúng để tăng trưởng

Sở hữu ngay văn bản theo thời gian thực

Sở hữu ngay bản thảo, văn bản ghi chép cuộc họp, cuộc trao đổi theo thời gian thực tế là điều cần thiết với nhiều lĩnh vực đặc thù. Với ngành y tế những chẩn đoán ban đầu của bác sĩ sẽ được ghi lại và nhanh chóng tìm ra giải pháp chữa trị, dữ liệu cũng được lưu lại, bệnh viện hay các nhân viên y tế khác dễ dàng truy cập. 

Trong lĩnh vực báo chí, công nghệ này sẽ giúp nhận nhanh chóng bóc băng ghi âm, loại bỏ thời gian chờ vì các thao tác thủ công, nhà báo hoàn toàn có thể cập nhật tin tức cấp tốc gửi tới độc giả, tăng tính cạnh tranh của tòa soạn báo. 

Nhược điểm của phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản

Tùy thuộc vào khả năng đầu tư cho công nghệ, độ chính xác của phần mềm chuyển đổi giọng nói văn bản thường dao động từ 80 – 90%. Đặc biệt với giọng nói mang tính đặc thù của miền Trung hay miền Nam các phần mềm sẽ khó nhận dạng, làm giảm độ chính xác của văn bản.

Một số phần mềm hiện nay không thể nhận dạng được tên riêng cũng như ngày tháng năm, hay việc đặt dấu chấm, dấu phẩy, ngắt nghỉ trong văn bản cũng chưa được hỗ trợ. Ngoài ra, với các từ vựng mới, phần mềm chưa cập nhật thì cũng không thể đảm bảo độ chính xác.

Những nhược điểm trên sẽ dễ khiến các tổ chức, doanh nghiệp lung lay trước việc nên sử dụng cách thức ghi chép truyền thống an toàn hay mạo hiểm lựa chọn phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản hiện đại.     

Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản
Hiện công nghệ nhận dạng giọng nói thành văn bản vẫn tồn tại một số nhược điểm chưa thực sự hoàn thiện

Tại Việt Nam, phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản nào uy tín?

Thấu hiểu nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp, FSI nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam giới thiệu công nghệ chuyển đổi giọng nói thành văn bản hiệu quả với nhiều tính năng nổi bật V-IONE. 

Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản
V-IONE là giải pháp chuyển đổi giọng nói thành văn bản uy tín với nhiều tính năng ưu việt

V-IONE là giải pháp công nghệ giúp chuyển đổi giọng nói tiếng Việt trong các cuộc họp, cuộc trao đổi, phỏng vấn thành văn bản tức thì với độ chính xác lên đến 98%.

Phần mềm V-IONE sẽ khắc phục được phần lớn nhược điểm nêu trên với những ưu điểm nổi bật: 

  • Độ chính xác cao, nhận dạng tốt ở khoảng cách 2m với độ chính xác lên đến 98%. Nhờ ứng dụng Machine Learning nên độ chính xác được tự động nâng cao theo thời gian.
  • Nhận dạng nhiều loại Audio với độ nhận dạng chính xác tới 95%.
  • Phần mềm có thể nhận dạng giọng nói của cả ba miền Bắc, Trung, Nam và tự động chuẩn hóa các tên riêng, ngày, tháng năm. 
  • Hơn 7000 từ vựng tiếng Việt luôn được cập nhật nhanh chóng trong quá trình sử dụng, đảm bảo phần mềm luôn nâng cấp để nhận diện từ ngữ với độ chính xác cao nhất.  
  • Phần mềm còn có thể phân đoạn văn bản theo giọng người nói (mỗi người một đoạn).
Dịch vụ số hoá tài liệu tổng thể của FSI sẽ hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả trên hành chuyển đổi số

V-IONE hiện đang là một phần trong bộ giải pháp số hoá tổng thể từ FSI bao gồm:

  • Dịch vụ số hoá: khả năng số hóa đa dạng, đa chủng loại với độ chính xác lên tới 99.99%.
  • Phần mềm và giải pháp dữ liệu: FSI tư vấn và triển khai chuyển đổi số – số hoá với hệ sinh thái giải pháp chuyển đổi số toàn diện lấy dữ liệu làm trung tâm. 
  • Công nghệ số hoá: Ứng dụng công nghệ tiên tiến giúp tiết kiệm thời gian, chi phí triển khai số hoá, đảm đảm bảo độ chính xác của dự án số hoá ở mức cao nhất. 
  • Thiết bị số hoá: FSI phân phối chính thức và độc quyền các thiết bị số hoá tự động, máy scan chuyên dụng, tới từ các thương hiệu hàng đầu thế giới. 

Như vậy, trong kỷ nguyên số, các công nghệ chuyển giọng nói thành văn bản sẽ là một trong những công nghệ nền tảng giúp doanh nghiệp, tổ chức vững bước trên hành trình chuyển đổi số. Nhanh nhạy trước thời cuộc, nắm bắt cơ hội và đầu tư đúng lúc, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng hội nhập, cạnh tranh hiệu quả trên hành trình tương lai. 

Xem thêm: Cách bảo quản tài liệu lưu trữ tối ưu nhất