Excel là người bạn đồng hành không thể thiếu của giới văn phòng. Tuy nhiên không ít lần nó cũng khiến chúng ta phải “vò đầu bứt tai” đi khắc phục những lỗi excel khi đang tính toán hay lưu kết quả mà một trong số đó là lỗi excel không lưu được. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp lỗi trong tình huống này.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi excel không lưu được

Nguyên nhân dẫn đến lỗi excel không lưu được
Nguyên nhân dẫn đến lỗi excel không lưu được

Lỗi excel không lưu được xảy ra khi bạn vừa hoàn thành xong một file excel sau một thời gian dài dày công tính toán và muốn lưu lại nhưng khi ấn SAVE thì lại không thực hiện được. Mặc dù đã thử vô số cách như: SAVE AS thành 1 file khác, copy nội dung sang 1 NEW FILE EXCEL SAVE AS với 1 tên mới và 1 đường dẫn mới ( location ),… hay tham khảo nhiều cách trên mạng nhưng việc lưu của bạn vẫn không thành công.

Dấu hiệu dễ dàng nhận thấy ở lỗi excel không lưu được là trên file excel xuất hiện 1 từ bôi đỏ REPAIRED.

Tất cả những biện pháp có thể đều đã áp dụng qua nhưng không được? Nhưng nếu bỏ cuộc thì bao nhiêu công sức nãy giờ của bạn đều sẽ là tốn công. Hãy tìm nguyên nhân và đi khắc phục nó.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do file excel của bạn đang bị lỗi (Lỗi recover trên file)

Xem thêm: Phần mềm quản lý văn bản nội bộ TỐT NHẤT 2023 

Cách sửa lỗi excel không lưu được

Cách sửa lỗi excel không lưu được
Cách sửa lỗi excel không lưu được

Sửa lỗi excel không lưu được bằng cách lưu file bằng tên mới

Cách sửa lỗi excel không lưu được này được áp dụng với trường hợp lỗi excel của bạn xảy ra khi tên file excel bị trùng, đã có trước đó hoặc có vấn đề. Người dùng có thể khắc phục tình trạng lỗi excel không lưu được bằng cách thử đổi sang một tên mới. 

Đầu tiên, bạn hãy mở file, chọn save as hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+S sau đó đổi tên mới cho file excel là được. Chỉ vài thao tác đơn giản, file excel của bạn sẽ được lưu thành công. 

Hãy vào nơi bạn lưu trữ file đó để chắc chắn rằng file excel của bạn đã được lưu thành công. Còn nếu bạn vẫn chưa lưu được, hãy tham khảo một số cách khác dưới đây.

Cách sửa lỗi excel không lưu được: thay đổi định dạng file

Nếu bạ đã thử đổi tên excel nhưng vẫn không thể lưu được thì bạn có thể thử thay đổi định dạng của file và lưu xem lỗi còn hay không.

Truy cập File =>Save As. Sau đó trên hộp thoại Save As, chọn định dạng file khác và lưu file có phần đuôi mở rộng là .xlsx hoặc .xlsm.

Lưu file excel dưới định dạng HTML

Lưu file dưới dạng html là một cách hưu dụng khác trong tình huống bạn gặp phải lỗi excel không lưu được. Thực hiện cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần Truy cập File => Save As. Trên hộp thoại Save As, lựa chọn Web Page rồi nhấn chọn OK.

Thử lưu file excel vào vị trí khác

Lưu file Excel vào vị trí khác là một cách khắc phục khác bạn có thể áp dụng khi gặp lỗi excel không lưu được. Bạn có thể lưu file excel vào các vị trí mới như: ổ đĩa mạng hay ổ cứng mới. Sauk hi đã thực hiện xong, hãy kiểm tra xem lỗi còn hay không. 

Nếu tình trạng lỗi file Excel không lưu được không còn xảy ra, nguyên nhân có thể là xuất phát từ hệ thống của người dùng đang gặp phải một trong số các vấn đề như dưới đây:

– Phần mềm diệt virus đang sử dụng xung đột với file Excel: Nguyên nhân gây ra lỗi excel không lưu được có thể là do phần mềm diệt virus cài đặt trên hệ thống, hãy thử gỡ cài đặt file Excel. Phần mềm chống diệt virus được cài đặt trên hệ thống có thể xung đột với quy trình lưu file Excel.

– File Name vượt quá số ký tự: file name của excel được giới hạn số ký tự. Vì vậy, nếu bạn đã nhập hơn 128 ký tự khi lưu file Excel thì đó có thể là nguyên nhân gây ra lỗi file Excel không được lưu.

– Dung lượng của ổ cứng không đủ: nếu ổ cứng của bạn không đủ dung lượng trống mà bạn lại tiếp tục lưu file vào thì điều này cũng gây ra lỗi excel không lưu được.

Xem thêm: Muốn scan tài liệu, doanh nghiệp và tổ chức cần làm gì?

Cách khắc phục hiệu quả lỗi excel không lưu được: lưu file excel mới vào vị trí ban đầu

Cách khắc phục hiệu quả lỗi excel không lưu được: lưu file excel mới vào vị trí ban đầu
Cách khắc phục hiệu quả lỗi excel không lưu được: lưu file excel mới vào vị trí ban đầu

Bạn hãy áp dụng thử lưu file Excel mới vào cùng vị trí với file gốc ban đầu để xem nguyên nhân gây ra sự cố lỗi excel không lưu được có liên quan đến vị trí file hay không. Các bước thực hiện bao gồm:

Bước 1: Tạo một bảng tính Excel mới, ngay sau đó truy cập File => Save As.

Bước 2: Thử lưu file Excel mới vào cùng một vị trí với file Excel ban đầu của bạn.

Nếu bạn có thể lưu file vào vị trí cùng với file gốc, thì nguyên nhân chính gây ra lỗi chắc chắn có liên quan đến file. Hãy thử đổi tên file hoặc là thiết lập file ở chế độ Safe Mode.

Vô hiệu hóa Add-In Excel – đơn giản nhưng hiệu quả

Một giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả khác để sửa lỗi file Excel không lưu được là vô hiệu hóa từng add-in Excel. Thực hiện xong, bạn kiểm tra xem lỗi còn hay không:

Bước 1: Truy cập vào File, chọn Options.

Bước 2: Trên cửa sổ Excel Options window, lựa chọn Add-ins rồi chọn Manage và ấn Go.

Bước 3: Vô hiệu hóa từng add-in một và kiểm tra xem lỗi còn hay không.

Trên đây là những cách khắc phục lỗi excel không lưu được. Hy vọng rằng các bạn có thể áp dụng thành công và hiệu quả.

Xem thêm: Giải pháp chuyển đổi dữ liệu dành cho doanh nghiệp Việt