Là một trong những dòng máy scan được nhiều dân văn phòng sử dụng hiện nay, không thể phủ nhận rằng máy scan ricoh là trợ thủ đắc lực giúp người dùng tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao hiệu suất công việc. Tuy nhiên, nếu một ngày đang làm việc mà bạn lại gặp phải lỗi máy scan ricoh thì toàn bộ công việc sau đó sẽ bị gián đoạn.

Cách khắc phục những lỗi scan máy ricoh thường gặp

Lỗi máy giấy bị kẹt hoặc cuộn hoặc scan nhiều lần cùng một lúc

Lỗi máy giấy bị kẹt hoặc cuộn hoặc scan nhiều lần cùng một lúc
Máy giấy bị kẹt hoặc cuộn hoặc scan nhiều lần cùng một lúc

Đây là một lỗi scan máy ricoh khá phổ biến đối với người dùng. Để tránh bị lúng túng khi gặp phải tình trạng này, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

–    Đầu tiên, điều chỉnh lại hai thanh gạt ở khay nạp giấy cho vừa khớp với khổ tài liệu cần scan
–    Điều chỉnh độ dài của khay thoát giấy dầu ra đủ khớp với độ dài của tài liệu đang Scan.
–    Kiểm tra xem tài liệu bạn đang scan có vượt quá khổ giấy cho phép không: định lượng giấy, kích thước,..?
–    Kiểm tra miếng cao su ở bộ phận ngắt giấy xem có khớp không?
–    Lau các bánh răng của máy scan nếu thấy nó bị bám bụi 
–    Bộ phận cuộn và ngắt giấy đã lắp đúng vị trí chưa, có khớp không?
–    Đảm bảo khay nạp giấy của máy đang mở.
–    Nhẹ nhàng gỡ tất cả giấy bị kẹt ra khỏi máy. 

Lỗi scan máy ricoh không scan được, máy không cuộn giấy vào 

Lỗi scan máy ricoh không scan được, máy không cuộn giấy vào 
Lỗi scan máy ricoh không scan được, máy không cuộn giấy vào 

Nếu máy scan của bạn gặp lỗi scan máy ricoh như này, hãy làm theo những hướng dẫn dưới đây để sửa lại:
–    Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lại nguồn điện xem máy scan đã được cắm vào chưa hay rắc cắm máy có bị lỏng không. 
–    Kiểm tra đen adapter của máy xem có sang không 
–    Kiểm tra nút nguồn máy scan đã được bật hay chưa.
–    Kiểm tra xem tài liệu đã để đúng vào khay nạp giấy chưa.
–    Đảm bảo rằng máy tính kết nối với máy scan đã được khởi động lại khi cài drive hoặc phần mềm .

Không hiển thị ảnh khi scan

Lỗi scan máy ricoh này thường xuất hiện do lỗi chủ quan của người dùng. Bạn đang sử dụng máy scan này ở chế độ scan 2 mặt hay chỉ scan 1 mặt trước hoặc mặt sau. Tiêp đó hãy kiểm tra xem tài liệu cần scan đang đặt đúng vào khay giấy có mặt scan tương ứng đúng với cấu hình bạn đã thiết lập chưa.

Hình ảnh không được crop một cách chính xác

Nếu chức năng crop ((Automatically Detect and Straighten hoặc Automatically Detect) đã được bật mà hình ảnh đầu ra vẫn không thể crop chính xác so với kích thước tài liệu gốc. Vậy khả năng duy nhất là miếng kính bảo vệ khu vực sao chụp của máy đã bị bẩn, làm ảnh hưởng đến việc crop hình ảnh. Vệ sinh miếng kính bảo vệ khu vực sao chụp là cách được khuyến khích trong trường hợp gặp lỗi scan máy ricoh bị lỗi hình ảnh không crop được chính xác.

Hình ảnh Scan ra có vết lằn của các bánh xe cao su cuộn giấy

Hình ảnh Scan ra có vết lằn của các bánh xe cao su cuộn giấy
Scan ra có vết lằn của các bánh xe cao su cuộn giấy

Bất kỳ một thiết bị nào đều cần được chăm sóc và vệ sinh thường xuyên nếu sử dụng lâu ngày. Tương tự như lỗi hình ảnh không được crop chính xác, lỗi scan máy ricoh này cũng thường xẩy ra khi bánh xe cao xu của máy bị bụi bẩn dính phải sau thời gian dài sử dụng.

Việc của bạn cần làm là vệ sinh lại bộ phận bánh xe cao xu. Và hãy chú ý vệ sinh thường xuyên thiết bị để tránh lặp lại những lỗi máy scan tương tự

Lỗi scan máy ricoh quét rất chậm

Chất lượng hình ảnh có độ phân giải cao. Đây là nguyên nhân chính khiến máy scan của bạn quét chậm hơn so với bình thường do máy cần phải xử lý kỹ độ phân giải của ảnh. Vì vật, nếu không cần sử dụng ảnh chất lượng quá cao thì bạn chọn in với chất lượng Nomarl hoặc Draff.

Lỗi scan máy ricoh mà máy tính nhận drive nhưng bạn không thể scan

–    Drive chưa được cài đúng cách: Trong quá trình cài drive, máy scan cần phải tắt, sau khi cài xong mở máy scan lên cho máy tính nhận drive rồi khởi động lại máy tính.
–    Đổi cổng kết nối USB của máy tính.

Xem thêm: Thiết bị số hóa tài liệu chuyên dụng của FSI

Cách scan trên máy photocopy ricoh 5002

Cách scan trên máy photocopy ricoh 5002
Cách scan trên máy photocopy ricoh 5002

Bước 1: Đặt bản gốc của tài liệu, bản cứng ngay ngắn trên vị trí khay của màn hình máy photo ricoh. Sau đó chọn “ Scanner” trên màn hình điều khiển cảm ứng.

Bước 2: Tiếp tục nhấn chọn “Store File”, sau đó chọn “Stor Only” để đặt lệnh scan bản gốc mà bạn vừa đặt vào khay.

Bước 3: Đổi tên file. Một ưu ý nhỏ là nên đổi tên file ngắn gọn và dễ nhớ để thuận tiện trong quá trình tìm kiếm cũng như xem tài liệu scan trước khi gửi đi mà không có bản cứng.

Bước 4: Cài đặt chế độ scan bằng các nhấn vào Scan Setting để thay đổi theo đúng yêu cầu của mình.

–    Scan màu: Chọn Full Color/ Text Photo
–    Scan đen trắng: Black & White Text
–    Thường thì máy Ricoh photocopy 5200 sẽ để mặc định chế độ này, vậy nên nếu bạn scan tài liệu trên máy ricoh photocopy 5200 thì không cần phải cài đặt lại.
–    Scan 1 mặt: chọn Original Feed Type sau đó chọn 1 Sided Orginal
–    Scan 2 mặt: chọn Original Feed Type sau đó chọn 2 Sided Orginal
–    Scan mỗi trang thành một file: chọn Single Page
–    Scan nhiều trang thành một file: chọn Multi Page
–    Khi các bạn đã thiết lập được cài đặt của mình thì nhấn nút đừng quên “OK” để xác nhận. Nếu quên, thì coi như việc thiết lập vừa rồi của bạn “biến mất” đó.

Cuối cùng chỉ cần nhấn “Start” và chờ đợi cho ra file scan như mong muốn.

Xem thêm: Phần mềm quản lý văn bản nội bộ 2023

3 phần mềm scan cho máy ricoh

Ricoh Smart Device Print & Scan

Ricoh Smart Device Print & Scan

Phần mềm scan cho máy ricoh “Ricoh Smart Device Print & Scan” giúp cho công việc sử dụng các chức năng in, scan, photocopy với bất kỳ tài liệu hay một hình ảnh từ thiết bị thông minh như điện thoai, ipad,…chưa bao giờ dễ dàng đến vậy. Hơn nữa, phần mềm còn tương thích với tất cả các hệ điều hành IOS, Androi, máy tính bảng và các thiết bị điện thoại khác. Với nhiều cách kết nối khác nhau như: blutooth, hay qua mạng nội bộ, NFC, … thì bạn có thể scan mọi thứ dễ dàng và từ xa.

Một đặc điểm nổi bật khi kể đến phần mềm này là scan mọi thứ như tài liệu, hình ảnh, dù bạn có phóng to, thu nhỏ cũng không ảnh hưởng đến độ phân giải, luôn tạo nên sự sắc nét trong file scan. Ứng dụng còn cho phép máy scan rioch này nhận fax được gửi từ điện thoại di động giúp tối ưu hóa khoảng cách giữa người gửi và người nhận. Vì vậy, Ricoh Smart Device Print & Scan là ứng dụng không thể thiếu của bất kỳ chiếc máy photo ricoh nào được, trong công ty hay trong các văn phòng, quán photo.

Ricoh Smart Device Connector – một phần mềm scan cho máy ricoh không thể thiếu

Ricoh Smart Device Connector - một phần mềm scan cho máy ricoh không thể thiếu
Ricoh Smart Device Connector

Phần mềm Ricoh Smart Device Connector là phần mềm giúp các thiết bị của dòng Ricoh kết nối với nhau chặt chẽ và hoạt động như một hệ thống mặc định. Chỉ cần có wifi hay mạng LAN, bạn đã có thể kết nối các thiết bị dễ dàng thông qua phần mềm. Hơn hết, ứng dụng còn cho phép bạn quét mã QR, bạn muốn vận hành máy scan hay máy chiếu Ricoh, chỉ cần mở ứng dụng Ricoh Smart Device Connector và quét mã QR của phần mềm bạn muốn vận hành là bạn có thể điều khiển chúng. Ứng dụng giúp kết nối rất nhiều thiết bị, giúp hiệu suất công việc của bạn tăng cao, tiết kiệm thời gian không phải chạy ra từng máy để điều khiển

Phần mềm scan cho máy ricoh: Drive Ricoh

Phần mềm scan cho máy ricoh: Drive Ricoh
Phần mềm scan Drive Ricoh

Drive Ricoh cũng là phần mềm kết nối các thiết bị với nhau. Nhưng khác ở chỗ phần mềm cho phép bạn kết nối với nhiều máy tính khác nhau thay vì chỉ kết nối với các thiết bị Ricoh. Nhưng nhược điểm của phần mềm là tất cả các máy tính đều phải dùng chung một hệ thống mạng. Điều này có nghĩa là nếu nơi bạn sinh sống có nhiều điểm phát wifi thì bạn phải chọn đúng đường truyền wifi mà máy tính bạn kết nối. Sau khi kết nối phần mềm này với máy tính, thì bạn có thể in ấn, scan dễ dàng, nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như chi phí. Ngoài ra nếu có bất cứ vấn đề gì với máy scan bạn có thể liên hệ tham khảo dịch vụ sửa máy scan của FSI.

Xem thêm: Muốn scan văn bản, doanh nghiệp và tổ chức cần làm gì?