Hiện nay, ngày càng có nhiều các doanh nghiệp lớn, nhỏ mọc lên như nấm. Bởi vậy, vấn số hóa ngày càng đóng vai trò quan trọng. Thế nhưng, điều băn khoăn vẫn chưa được giải đáp “Việc số hóa tài liệu lưu trữ cho từng ngành như thế nào”, “quy định về số hóa lưu trữ tài liệu” ra sao? Hãy cùng chúng tôi đọc tiếp bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề số hóa tài liệu trong công cuộc chuyển đổi số 4.0 ngày nay!

Thực trạng số hóa tài liệu

Số hóa tài liệu là việc thực hiện số hóa các loại tài liệu được lưu trữ dưới dạng file nền: giấy, phim ảnh, tài liệu âm thanh…(trong đó, đa số tài liệu được lưu dưới dạng giấy). Việc số hóa nhằm giúp lưu trữ, bảo quản và khai thác sử dụng tài liệu nhanh chóng, hiệu quả và đem lại sự an toàn cao. 

Tuy nhiên, thực tế vấn đề số hóa hiện nay ở các cơ quan đang được thực hiện vô cùng lỏng lẻo và đại trà. Chúng không được tiến hành theo đúng quy trình, quy định, vì vậy dẫn đến nhiều tài liệu không khai thác triệt để, cũng như gặp nhiều sự cố, sai sót. Vậy vấn đề cần giải quyết ở đây là những “quy định về số hóa lưu trữ tài liệu” nhằm khắc phục hiện tượng đốt cháy giai đoạn, giải quyết những vấn đề sai xót, nâng cao hiệu quả số hóa.

Hình ảnh minh họa: Thực trạng số hóa tài liệu và cách khắc phục

Hình ảnh minh họa: Thực trạng số hóa tài liệu và cách khắc phục

Quy định về số hóa lưu trữ tài liệu  

Theo luật lưu trữ Quốc hội vào ngày 11/ 11/ 2011 đã được quy định về vấn đề “tài liệu lưu trữ điện tử”, không xét quy định đến tài liệu lưu trữ số hóa cho biết:

Các doanh nghiệp hay tổ chức có thể tóm tắt lại tài liệu điện tử ở dạng bản ghi được tạo ra, chuyển giao, gửi hay lưu trữ có sử dụng phương tiện điện tử. Tài liệu điện tử lúc này được xuất phát từ hai nguồn chính: 

Nguồn 1: Bản ghi lại các dữ liệu khởi tạo từ đầu.

Nguồn 2: Bản ghi lại các dữ liệu số từ tài liệu truyền thống. 

Vậy mới nói, tài liệu số hóa được hình thành từ tài liệu điện tử, nhưng mối quan hệ lại không đồng nhất với nhau. Trong quá trình số hóa dữ liệu, tài liệu số hóa sẽ chuyển đổi thành tài liệu điện tử.  Đây là quá trình chuyển dữ liệu ở các dạng truyền thống như: bản viết tay, bản in giấy hay hình ảnh…. sang dạng dữ liệu trên phương tiện điện tử, từ các phương tiện điện tử đó được nhận biết gọi là số hóa dữ liệu và chúng được chuyển thành dữ liệu số. 

Dưới đây là những đặc điểm cụ thể của tài liệu lưu trữ điện tử khi đã được số hóa từ tài liệu lưu trữ trên nền giấy: 

a, Định dạng Protable Document Format (.pdf), phiên bản 1.4 trở lên.

b, Ảnh màu 

c, Độ phân giải tối thiểu là 200dpi

d, Tỷ lệ số hóa: 100

• Hình thức chữ ký số của cơ quan, tổ chức quản lý tài liệu lưu trữ số hóa:

• Vị trí: góc trên, bên phải, trang đầu tài liệu 

• Hình ảnh: Dấu của cơ quan, tổ chức, màu đỏ, kích thước bằng kích thước thực tế của dấu, có định dạng Protable Network Graphics (.png) 

• Thông tin: Tên cơ quan, tổ chức, thời gian đăng ký ( ngày, tháng, năm, giờ, phút, giây, múi giờ Việt Nam theo tiêu chuẩn ISO 8601)

e, Tên file: gồm mã hồ sơ và số thứ tự văn bản trong hồ sơ, cách nhau bởi dấu chấm. 

Dưới đây là bảng quy định về định dạng tiêu chuẩn trên tài liệu số hóa:

1

Số lưu trữ ArchivesNumber String 50

2

Ký hiệu thông tin InforSign String

30

3

Tên sự kiện EventName String 500

4

Tiêu đề phim/ âm thanh Movie Title String

500

5

Ghi chú Description String

500

6

Tác giả Recorder String

300

7

Địa điểm Record Place String

300

8

Thời gian Record Date Date

DD/MM/YYYY

9

Ngôn ngữ Language String

100

10

Thời lượng PlayTime String

8

11

Tài liệu đi kèm DocAttached String

300

12

Chế độ sử dụng Mode String

20

13

Chất lượng Quality String

50

14 Tình trạng vật lý Format String

50

Quy trình số hóa tài liệu như thế nào?

Dựa trên mục tiêu và các quy định về số hóa khác nhau. Vì vậy, mà quy trình thực hiện số hóa tài liệu cũng khác nhau để phù hợp với từng tổ chức/ cơ quan. Theo Quyết định số 176/ QĐ-VTLTNN ngày 21/ 10/ 2011 cho hay, “quy trình số hóa lưu trữ tài liệu” sẽ được tiến hành theo 12 bước. Nhưng nếu thực hiện theo yêu cầu phổ thông, quá trình thực hiện sẽ được tối giản chỉ còn 5 bước: 

Bước 1: Lựa chọn và nhận tài liệu lưu trữ đến tiến hành số hóa.

Bước 2: Chuẩn bị kỹ càng tài liệu tránh thiếu xót trong quá trình tiến hành.

Bước 3: Bắt đầu scan và tiến hành thiết lập hệ thống ảnh, đặt tên file.

Bước 4: Sau khi tài liệu số hóa xong -> Kiểm tra lại chất lượng tài liệu -> Tiến hành chỉnh sửa lại nếu tài liệu chưa đạt yêu cầu.

Bước 5: Nghiệm thu và bàn giao lại tài liệu lưu trữ.

Xem thêm chi tiết: Quy trình số hóa tài liệu và những điều cần biết?  

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về quy trình và quy định số hóa lưu trữ tài liệu của FSI. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những kinh nghiệm hữu ích để bạn dễ dàng nhìn đúng về “chuyển đổi số” trong công cuộc cách mạng công nghệ bùng nổ 4.0. Một doanh nghiệp muốn tồn tại, nâng cao hiệu suất cạnh tranh không chỉ dựa trên nguồn nhân lực “dồi dào”, mà còn phụ thuộc vào sự theo đuổi thời cuộc “chuyển đổi số” nhanh nhẹn và thông minh. FSI tự hào là đơn vị sẵn sàng để khách hàng trao lòng tin trong vấn đề “số hóa tài liệu” với 12 năm kinh nghiệm và phát triển, cùng nhiều giải thưởng vinh giá, xứng danh. 

Tìm hiểu ngay công ty cung cấp giải pháp số hóa tài liệu tốt nhất cho tổ chức/ doanh nghiệp hiện nay: TẠI ĐÂY