Công nghệ ngày càng phát triển hiện đại đem lại nhiều thuận lợi cho con người trong việc lưu trữ âm thanh. Kể từ sau những năm 1970, số hóa âm thanh đã dần thay thế công nghệ âm thanh analog đã từng làm mưa làm gió cách đấy không lâu. Hãy cùng FSI tìm hiểu thêm về số hóa âm thanh, những lợi ích bất ngờ mà nó mang lại cũng như công cụ số hóa âm thanh hiệu quả nhất nhé!

Số hóa âm thanh là gì?

Số hóa âm thanh là công nghệ được sử dụng để ghi chép, lưu trữ, tạo ra, chỉnh sửa và tái tạo âm thanh bằng cách sử dụng các tín hiệu được mã hóa dưới dạng bite (0 và 1). 
Số hóa âm thanh – Giải pháp chuyển đổi audio không thể thiếu trong kỉ nguyên mới 

Số hóa âm thanh là công nghệ được sử dụng để ghi chép, lưu trữ, tạo ra, chỉnh sửa và tái tạo âm thanh bằng cách sử dụng các tín hiệu được mã hóa dưới dạng bite (0 và 1). 

Sau những tiến bộ đáng kể trong công nghệ âm thanh kỹ thuật số những năm 1970, số hóa âm thanh dần thay thế công nghệ analog trong nhiều lĩnh vực sản xuất âm thanh, ghi âm (hệ thống băng đĩa được thay thế bằng hệ thống ghi âm kỹ thuật số), kỹ thuật âm thanh và viễn thông trong năm 1990 và 2000.

3 bước của quá trình số hóa âm thanh, cụ thể như sau: 

Bước 1: Lấy mẫu. 

Bước 2: Biểu diễn giá trị mẫu.

Bước 3: Biểu diễn âm thanh. Để số hóa âm thanh, người ta dùng các thiết bị ghi âm cài đặt sẵn phần mềm số hóa, trong đó có các mạch điện tử chuyển tín hiệu tương tự sang tín hiệu số.

Lợi ích của số hóa âm thanh 

Lợi ích của số hóa âm thanh 
Số hóa âm thanh đem tới nhiều lợi ích thiết thực

1. Tiện lợi trong lưu trữ

Từ lâu, con người đã nỗ lực để lưu trữ âm thanh và truyền tải những gì mình nghe được đến với cộng đồng, xã hội. Tuy nhiên, quá trình trên gặp nhiều cản trở do sai sót trong quá trình truyền đạt, thêm nữa là tốc độ phát triển chậm của phương tiện ghi âm. Chỉ đến khi DVD, analog, và mới đây nhất là số hóa âm thanh ra đời, việc lưu trữ âm thanh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Việc chuyển âm thanh thành dạng bite hỗ trợ đắc lực cho con người trong việc tạo lập kho dữ liệu chung, lưu trữ vĩnh viễn, đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa sai sót. 

2. Tiện lợi trong chia sẻ

Trước đây việc chia sẻ âm thanh được thực hiện cồng kềnh và gặp nhiều rắc rối do cách thức truyền thông tin còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên khi chuyển về dạng dữ liệu có thể nhận dạng trên máy tính, âm thanh được nén, truyền tải trực tiếp trên nền tảng mạng, cho phép con người thao tác nhanh chóng, thuận tiện, phát thông điệp và thu hồi dễ dàng hơn. Sử dụng âm thanh được số hóa cũng giúp con người tạo ra hàng triệu bản sao mà không làm giảm chất lượng của tín hiệu hay âm thanh gốc, đảm bảo sao chép bản cũ 100%. 

3. Tiện lợi trong khai thác, xử lý, tái tạo âm thanh

Đây là lợi điểm tuyệt vời nhất của việc số hóa âm thanh. So với việc nghe thông điệp trực tiếp, việc xử lý âm thanh sẽ dễ dàng hơn nhiều khi con người có thể điều chỉnh, cắt ghép, chỉnh sửa thuận tiện, nhanh chóng các file ghi âm mà không làm ảnh hưởng đến bản gốc. Đó cũng là tiền đề cho sự phát triển vượt trội của các nền tảng, website, ứng dụng ghi âm, ca nhạc và điện ảnh sau này. 

Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản V-IONE từ FSI

Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản V-IONE từ FSI
Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản V-IONE từ FSI

Theo như tìm hiểu của FSI, doanh nghiệp thường lãng phí 2-3 giờ để chuyển đổi tệp dữ liệu ghi âm thành văn bản sau mỗi cuộc họp, thậm chí với phiên họp dài có thể mất đến 5 ngày nhưng không đạt hiệu quả cao. 

Trên thị trường hiện nay không khó để tìm kiếm một phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản. Tuy nhiên, chính sự đa dạng đó dẫn đến việc doanh nghiệp hoang mang trong việc lựa chọn giải pháp phù hợp cho vấn đề lưu trữ và xử lý âm thanh. 

Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản V-IONE đến từ FSI là sản phẩm “make in Vietnam” đạt giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2019, giúp chuyển đổi giọng nói Tiếng Việt trong các cuộc họp thành văn bản tức thì với độ chính xác lên đến 98%.

Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản V-IONE giúp việc “gỡ băng” tại các cuộc họp trở nên đơn giản, tiết kiệm thời gian hơn nhờ tính năng:

  • Chuyển đổi giọng nói thành văn bản theo thời gian thực
  • Gỡ băng (chuyển tệp âm thanh sang văn bản) đồng thời với nhiều tài khoản sử dụng
  •  Xử lý chuyển đổi sang số khi nói đến ngày, tháng, năm
  •  Xử lý chữ viết hoa đối với đơn vị hành chính cấp tỉnh, thành phố
  •  Phân đoạn văn bản theo giọng người nói (mỗi người một đoạn)

V-IONE sở hữu nhiều tính năng ưu việt như cho phép xuất file và tải xuống dưới nhiều định dạng, chuẩn hóa số-ngày tháng, hỗ trợ giọng cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, nhận dạng người nói… và là sự lựa chọn tối ưu cho nhu cầu số hóa âm thanh của mọi tổ chức, doanh nghiệp.

Trong bối cảnh công nghệ phát triển như hiện tại và số hóa đang dần trở thành xu hướng chính trong 5 năm tới, doanh nghiệp Việt nên chủ động tìm kiếm giải pháp, rút ngắn thời gian dành cho các công việc thủ công không đem lại giá trị cao. Trên đây là những thông tin FSI tổng hợp và chia sẻ về số hóa âm thanh, hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho quý bạn đọc trong việc lựa chọn giải pháp phù hợp!

Liên hệ FSI ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể và triển khai các giải pháp chuyển đổi số phù hợp cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp

Có thể bạn quan tâm:

Giải pháp chuyển đổi dữ liệu dành cho doanh nghiệp Việt hiệu quả nhất hiện nay