Các công nghệ, phần mềm nhận dạng ký tự quang học ngày càng trở nên phổ biến và góp phần không nhỏ vào quá trình chuyển đổi số. Cùng xem ngay nhận dạng ký tự quang học OCR là gì và những lợi ích, ứng dụng của phần mềm này.

Công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR là gì?

Nhận dạng ký tự quang học (OCR) là công nghệ phần mềm giúp chuyển đổi một hình ảnh văn bản (thường được quét bởi các máy scan) thành định dạng văn bảnmáy có thể đọc đượccó thể chỉnh sửa được.

phần mềm nhận dạng ký tự quang học
Công nghệ OCR giúp chuyển một hình ảnh văn bản thành định dạng văn bản

Ví dụ: Khi bạn scan một mẫu hóa đơn, biểu mẫu bằng máy scan, máy tính sẽ chỉ lưu bản quét đó dưới dạng tệp hình ảnh như pdf, img,… Bạn không thể chỉnh sửa, tìm kiếm hoặc sử dụng bất kỳ công cụ soạn thảo nào trên tệp đó. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng công nghệ OCR để nhận dạng, tệp hình ảnh đó sẽ được chuyển thành dạng tài liệu văn bản như txt, docx,… và bạn có thể chỉnh sửa, thêm mới, xóa bớt văn bản trên tệp đó.

Cách thức hoạt động của công nghệ nhận dạng ký tự OCR

Các phần mềm nhận dạng ký tự quang học OCR phân tích hình ảnh theo các vùng sáng – tối, xác định vùng sáng làm nền và vùng tối dưới dạng ký tự viết. Sau đó chuyển đổi văn bản đó thành văn bản kỹ thuật số. Quy trình này bao gồm các bước:

Bước 1: 

Đăng tải hình ảnh lên hệ thống.

Bước 2: Tiền xử lý: 

Đây là quá trình lọc nhiễu, giúp hệ thống xử lý ảnh chính xác hơn. Ví dụ, ảnh quá tối thì phải tăng sáng, giảm độ mờ của ảnh.

phần mềm nhận dạng ký tự quang học
Phần mềm nhận dạng ký tự quang học OCR phân tích hình ảnh theo các vùng sáng – tối

Bước 3: Xác định vùng chứa thông tin (Crop): 

Hệ thống sẽ loại bỏ vùng background thừa của ảnh. Ví dụ, ảnh CCCD chụp trên mặt bàn, hệ thống sẽ cắt phần cái bàn thừa đi, bởi phần nền thừa có thể gây nhiễu cho các công đoạn phía sau.

Bước 4: Phát hiện trường thông tin:

Xác định vị trí vùng chứa thông tin trên ảnh cần trích xuất.

Bước 5: Đọc và phân loại thông tin: 

Đưa các thông tin được trích xuất vào từng trường thông tin cụ thể theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Bước 6: Xử lý hậu kỳ:

Chỉnh sửa các trường thông tin còn sai sót sau khi máy đọc xong.

Tầm quan trọng của phần mềm nhận dạng ký tự quang học OCR

Hầu hết các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức hiện nay vẫn đang sử dụng tài liệu giấy. Việc gửi, nhận bản in của các hóa đơn, biểu mẫu, hợp đồng là điều không thể thiếu trong kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức đang hướng đến phòng họp không giấy nhưng việc quét tài liệu vẫn tạo ra nhiều thách thức. Đặc biệt là công đoạn nhập liệu thủ công các bản giấy tờ, hợp đồng đang được lưu trữ trong kho.

Thêm vào đó, việc số hóa tài liệu cũng tạo nên nhiều tệp hình ảnh chứa văn bản. Doanh nghiệp, tổ chức không thể khai thác, xử lý những tệp hình ảnh văn bản này như tài liệu văn bản thông thường. Công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR giúp giải quyết vấn đề này bằng cách chuyển đổi hình ảnh thành văn bản để các phần mềm khác có thể khai thác và phân tích. Từ đó, bạn có thể sử dụng dữ liệu này để tiến hành phân tích, triển khai tự động hóa quy trình, giảm thiểu không gian lưu trữ,…

Tính năng ưu việt của phần mềm nhận dạng ký tự quang học OCR

OCR sở hữu nhiều tính năng nổi trội giúp tổ chức, doanh nghiệp loại bỏ những tác vụ nhập liệu thủ công

– Bóc tách và nhận dạng thông tin tự động: Sau khi người dùng chọn lựa loại tài liệu cần xử lý (công văn, báo cáo, tờ trình,…), OCR tự động nhận dạng chuyển sang dạng text và bóc tách theo các trường thông tin cần thiết.  

– Bóc tách và nhận dạng theo form mẫu do người dùng định nghĩa: Người dùng định nghĩa các vùng cần bóc tách, sau đó lưu lại thành form. Khi đưa tài liệu lên hệ thống, người dùng chọn mẫu tài liệu tương ứng, sau đó hệ thống tự động nhận dạng và trích xuất thông tin theo các vùng được đánh dấu. 

– Bóc tách và nhận dạng trực tiếp trên file tài liệu: Người dùng chọn file cần bóc tách thông tin, lựa chọn vùng ảnh và gán vùng ảnh đó với trường thông tin cụ thể, sau đó hệ thống sẽ nhận dạng và tự động đưa vào các trường thông tin tương ứng.

Những lợi ích của công nghệ OCR

Không thể phủ nhận những lợi ích mà công nghệ nhận dạng ký tự quang học đem lại:

Văn bản có thể tìm kiếm được

OCR có thể chuyển đổi các tài liệu hiện có và tài liệu mới thành những tệp dữ liệu có thể tìm kiếm, khai thác được. Từ đó giúp doanh nghiệp, tổ chức hoàn thiện việc xây dựng và quản lý kho lưu trữ số. Việc tìm kiếm và khai thác tài liệu trong doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn không còn phải vất vả đi tìm kiếm từng tệp tài liệu giấy.

Nâng cao hiệu quả hoạt động

Bạn có thể cải thiện hiệu quả bằng cách sử dụng phần mềm OCR để tự động tích hợp luồng công việc tài liệu và luồng công việc kỹ thuật số trong doanh nghiệp của bạn. Sau đây là một số ví dụ về những gì phần mềm OCR có thể thực hiện:

  • Quét các biểu mẫu điền tay để xác minh, xem xét, chỉnh sửa và phân tích tự động. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cần thiết cho việc xử lý tài liệu và nhập dữ liệu thủ công.
  • Tìm các tài liệu cần thiết bằng cách nhanh chóng tìm kiếm một cụm từ trong cơ sở dữ liệu để bạn không phải tự mình lục tìm trong thùng hồ sơ.
  • Chuyển đổi ghi chú viết tay thành văn bản và tài liệu có thể chỉnh sửa.
     
phần mềm nhận dạng ký tự quang học
Tự động hóa và Cải thiện hiệu suất công việc vượt trội với công nghệ OCR

Giải pháp trí tuệ nhân tạo

OCR thường là một phần của các giải pháp trí tuệ nhân tạo khác mà các doanh nghiệp có thể triển khai. Ví dụ: OCR trang bị trên xe ô tô tự lái để quét đọc biển số và biển báo, phát hiện logo thương hiệu trong các bài đăng trên mạng xã hội hoặc xác định bao bì sản phẩm trong hình ảnh quảng cáo. Công nghệ trí tuệ nhân tạo như vậy giúp các doanh nghiệp đưa ra những quyết định về tiếp thị và hoạt động tốt hơn, giảm chi phí và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Những ứng dụng của phần mềm nhận dạng ký tự quang học

1. Ứng dụng trong ngành ngân hàng

Ngành ngân hàng sử dụng công nghệ OCR để xử lý và xác minh thủ tục giấy tờ cho các loại giao dịch tài chính. Cách này đã giúp ngân hàng ngăn chặn gian lận và tăng cường bảo mật trong quá trình vận hành. 

Ví dụ: BlueVine là một công ty công nghệ tài chính cấp vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Công ty này đã sử dụng Amazon Textract, một dịch vụ OCR trên nền tảng đám mây để phát triển một sản phẩm cho các doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ nhanh chóng tiếp cận các khoản vay của Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP) trong gói kích thích cứu trợ COVID-19. Amazon Textract đã tự động xử lý và phân tích hàng chục nghìn biểu mẫu PPP mỗi ngày để BlueVine có thể giúp hàng nghìn doanh nghiệp nhận được tiền, nhờ đó đã hỗ trợ hơn 400.000 việc làm.

2. Ứng dụng trong việc chăm sóc sức khỏe

OCR được sử dụng để xử lý hồ sơ bệnh nhân, bao gồm quá trình điều trị, xét nghiệm, hồ sơ bệnh án và thanh toán bảo hiểm. OCR giúp hợp lý hóa luồng công việc và giảm bớt thao tác thủ công trong quá trình vận hành

Ví dụ: Nib Group cung cấp bảo hiểm y tế và sức khỏe cho hơn 1 triệu người Úc và nhận lại hàng nghìn yêu cầu thanh toán bảo hiểm y tế mỗi ngày. Khách hàng của công ty chỉ cần chụp ảnh hóa đơn y tế của mình và gửi qua ứng dụng di động nib. Amazon Textract tự động xử lý những hình ảnh này để công ty có thể phê duyệt các yêu cầu thanh toán bảo hiểm nhanh hơn hẳn.

3. Ngành Logistics

Các công ty kho vận sử dụng OCR để theo dõi nhãn gói hàng, hóa đơn, biên lai và các tài liệu khác một cách nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm hơn. 

Ví dụ: Foresight Group sử dụng Amazon Textract để tự động hóa quá trình xử lý hóa đơn trong SAP. Việc nhập thủ công các tài liệu kinh doanh này tốn nhiều thời gian và dễ xảy ra sai sót vì nhân viên của Foresight phải nhập dữ liệu trong nhiều hệ thống kế toán. Với Amazon Textract, phần mềm Foresight có thể đọc các ký tự chính xác hơn trên nhiều bố cục khác nhau, giúp tăng hiệu quả kinh doanh.

Ngoài ra OCR còn có thể áp dụng trong ngành bảo hiểm, tài chính và đa dạng ngành nghề khác.

Phần mềm nhận dạng ký tự quang học tốt nhất cho doanh nghiệp

Hiện nay, FSI – Top 10 doanh nghiệp CNTT cung cấp Dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam đã nghiên cứu và phát triển thành công giải pháp nhận dạng ký tự quang học tự động dựa trên công nghệ OCR với tên gọi IONE.

Phần mềm nhận dạng ký tự quang học tốt cần đảm bảo khả năng nhận dạng chính xác, bóc tách tự động, hạn chế sai số. Hiện nay, giải pháp bóc tách dữ liệu IONE của FSI cho phép nhận dạng ký tự và trích xuất thông tin từ nhiều dạng tài liệu. Giải pháp bóc tách dữ liệu IONE có khả năng nhận dạng ký tự tiếng Việt chính xác đến 98%.

IONE tích hợp 3 công nghệ nhận dạng tiên tiến nhất hiện nay:

Công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR 

Việc áp dụng các công nghệ OCR giúp công việc quản lý, biên soạn lại các tài liệu dạng ảnh, tìm kiếm tài liệu của doanh nghiệp hay các cơ quan nhà nước trở nên đơn giản và thuận tiện. Đặc biệt với tài liệu có số lượng cực lớn như sổ đó, CMND việc nhâp thông tin lên hệ thống không còn là công việc tốn thời gian, công sức của các cơ quan nhà nước. Sử dụng IONE là giải pháp giúp  nâng cao chất lượng làm việc và phục vụ người dân và khách hàng.

Công nghệ nhận dạng chữ viết tay ICR 

Công nghệ nhận dạng chữ viết tay ICR là bản dịch từ các ký tự viết tay sang dạng văn bản với ký tự mà máy tính có thể đọc được. Thông tin được xử lý bằng công nghệ ICR giảm thiểu sai sót do người nhập tin gây ra và rút ngắn thời gian xử lý dữ liệu so với nhập tin truyền thống. Với ICR việc nhập thông tin từ các phiếu điền tay trở nên nhanh gọn và hiệu quả hơn rất nhiều, từ vài trăm phiếu trong một ngày có thể lên đến vài nghìn phiếu trong một ngày mà không lo sai sót.

Công nghệ nhận dạng dấu tích OMR

Công nghệ nhận dạng đánh dấu là công nghệ nhận biết dấu quang học trên trang giấy theo một định dạng nhất định. Công nghệ này có thể xác định các dấu hiệu đặc biệt đã được đánh dấu trên trang giấy tại các vị trí định trước bằng quang học. Nhờ tính năng này các câu trả lời hay khảo sát với số lượng lớn sẽ được lưu lại dễ dàng không hề tốn nhiều thời gian như phương pháp truyền thống. Không những thế, người dùng có thể tin tưởng gần như tuyệt đối về độ chính xác của OMR.

Liên hệ FSI ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể và triển khai các giải pháp chuyển đổi số phù hợp cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.