Ngày nay, nhu cầu soạn thảo văn bản của người dùng qua Microsoft Word là một phần thiết yếu đáp ứng công việc thường nhật. Tuy nhiên, trong quá trình soạn thảo người dùng thường xuyên gặp những lỗi đáng tiếc xảy ra, đặc biệt, “lỗi văn bản bị dính chữ trong word”.

lỗi văn bản bị dính chữ trong word

Thế nào là lỗi dính chữ trong văn bản? 

Lỗi dính chữ trong văn bản là hiện tượng các chữ bị dính vào nhau khi bạn soạn thảo trên word. Điều này khiến bạn hay đối tác của mình khó có thể dịch được nội dung muốn truyền tải. Đặc biệt, lỗi này xuất hiện nhiều với phiên bản Microsoft Word từ phiên bản 2007 đến phiên bản 2016. 

Nguyên nhân dẫn đến lỗi dính chữ trong văn bản

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến lỗi dính chữ trong văn bản là: lỗi check spelling and grammar, và phiên bản office word đã gặp lỗi (nhất là phiên bản năm 2007). 

Mẹo sửa lỗi dính chữ trong văn bản đơn giản

Đa số, hiện tượng mắc lỗi dính chữ trong văn bản xảy ra khi văn bản đó không tương thích cùng bộ Office đang sử dụng. Do đó, có thể sửa chúng dựa trên những cách sau: 

Đối với Word 2007

Bước 1: Thực hiện mở văn bản Word gặp lỗi dính chữ

Mẹo sửa lỗi dính chữ trong văn bản đơn giản

Bước 2: Tìm đến nút “Office Button” ở phía góc bên trái – phía trên và Click vào chúng. Nhấn chọn Word Options

Mẹo sửa lỗi dính chữ trong văn bản đơn giản

Tiếp theo, nhấp vào cửa sổ “Word Options” lựa chọn “Proofing”. Sau đó, click bỏ chọn những tùy ý trong nhóm “When correcting spelling and grammar in Word” và bắt đầu ấn “OK”. Nhìn theo hình ảnh minh họa phía dưới nhé: 

Mẹo sửa lỗi dính chữ trong văn bản đơn giản

Khắc phục lỗi với Microsoft Word 2003, 2013, 2016 

So với phiên bản 2007 thì những phiên bản word 2003, 2013, 2016 ít gặp lỗi dính chữ hơn. Và tất nhiên, với những phiên bản này độ khắc phục cũng khá dễ dàng. Bạn chỉ cần thực hiện đúng theo những bước dưới đây: 

Bước 1: Tiến hành mở Microsoft Office -> Chọn File word gặp lỗi cần chỉnh sửa -> Chọn Options

Khắc phục lỗi với Microsoft Word 2003, 2013, 2016 

Bước 2: Ở cửa sổ mới xuất hiện, nhấn chọn mục Proofing

Bước 3: Click và chọn vào phía bên phải cửa sổ màn, tiến hành “bỏ tích chọn” 5 mục tại “When correcting spelling and grammar in Word” 

Bước 4: Nhấn “OK” để kết thúc quá trình chỉnh sửa. 

Khắc phục lỗi dựa trên các phần mềm

Ngoài việc chỉnh sửa cài đặt ở Microsoft Word, khắc phục lỗi dựa trên những phần mềm cũng là một cách đơn giản được nhiều người lựa chọn. Việc sử dụng những phần mềm do chính Microsoft ban hành sẽ mang đến cảm giác an toàn và yên tâm cho bạn. 
Phần mềm bạn có thể sử dụng như: File Format Converters, giúp chuyển tập tin Office từ phiên bản cũ sang phiên bản mới một cách nhanh chóng và thuận tiện. 

Xem thêm: Dịch vụ nhập liệu là gì? Các loại dịch vụ nhập liệu tốt nhất hiện nay

Một số phương pháp hạn chế “lỗi dính chữ trong văn bản”

Có thể thấy, việc khắc phục tình trạng gặp lỗi dính chữ trong văn bản cũng không quá khó khăn. Tuy nhiên, sẽ thật phiền phức nếu văn bản nào bạn soạn để gửi đi hay nhận được đều gặp vấn đề này thì lại là câu chuyện khác. Lúc này, bạn sẽ phải thao tác chúng nhiều lần khiến bạn cảm thấy khó chịu. Vậy, “có cách nào để hạn chế lỗi dính chữ trong văn bản không”. Tất nhiên là “có”, bạn chỉ cần thay đổi định dạng văn bản lưu từ đuôi .docx -> .doc.

Dựa vào những bước thực hiện dưới đây nhé: 

Bước 1: Vào giao diện Word Options, nhấp vào mục Save 

Bước 2: Khi mở mục Save thành công, chọn Save documents để cài đặt “Save files in this format” thành “ Word 97-2003 Document có đuôi (.docx)”. 

Bước 3” Nhấp vào phím OK để lưu những bước cài đặt trên. 

Có thể thấy, nhu cầu làm việc bằng Word ngày càng không thể thiếu nhất là đối với dân văn phòng hiện nay, thế nhưng, hiện tượng gặp lỗi dính văn bản word là điều dễ dàng xảy ra. Hy vọng bài viết trên đây có thể chia sẻ một phần kiến thức giúp bạn trang bị đầy đủ cho mình những kỹ năng xử lý khi gặp phải. 
Ngoài ra, hiện nay việc tạo file PDF cũng khá tiện lợi. Bạn có thể áp dụng chuyển từ file word sang file PDF trước khi chia sẻ lên mạng để tránh tình trạng lỗi chữ. Không chỉ bảo vệ tài liệu của mình, mà còn giúp đơn giản khi tìm kiếm nội dung.

Xem thêm: Khám phá phần mềm quản lý hồ sơ tối ưu cho doanh nghiệp Việt