Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản dành cho phóng viên ra đời trở thành công cụ hữu hiệu, hỗ trợ tối đa quá trình “bóc băng” trong phỏng vấn.

Phóng viên và những khó khăn trong quá trình phỏng vấn

Trước đây, trong quá trình đi phỏng vấn, phóng viên hay nhà báo thường phải ghi âm hay ghi chép lại lời nói của nhân vật, sau đó sẽ bóc băng và nhập liệu lại lời nói. Quá trình này thường tốn rất nhiều thời gian trong khi hiệu quả công việc đem lại không cao. Nếu không chú tâm, phóng viên có thể dễ dàng bỏ sót lời nói của nhân vật được phỏng vấn. Chưa kể nếu là ghi chép lại thì còn tốn thời gian hơn nhiều. 

Bên cạnh đó, các thiết bị ghi âm thanh của phóng viên thường rất lớn và cồng kềnh, điều này gây bất tiện trong quá trình di chuyển và lấy thông tin. 

Nhu cầu về một phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói sang văn bản phục vụ các phiên họp là việc hết sức cần thiết. Từ thực trạng trên, phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản dành cho phóng viên ra đời giải quyết tất cả những khó khăn đang tồn đọng, giúp công việc phỏng vấn của phóng viên, nhà báo diễn ra dễ dàng và hiệu quả. 

Các thiết bị dùng để phỏng vấn của phóng viên thường rất cồng kềnh. 

Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản dành cho phóng viên là gì?

Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản được được hiểu đơn giản là việc chúng ta sử dụng những phần mềm/ ứng dụng công nghệ để nhập văn bản trực tiếp từ giọng nói hoặc chuyển đổi file âm thanh sang dạng văn bản (text) một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Phần mềm là công cụ hữu ích giúp phóng viên thực hiện công việc phỏng vấn nhanh chóng, tiết kiệm hàng giờ thời gian ngồi “bóc băng” và gõ lại văn bản, hơn thế văn bản còn đảm bảo đầy đủ nội dung, không sót ý và được bảo quản tại các file trên thiết bị.

Thông qua phần mềm này, phóng viên có thể lưu lại nội dung cuộc phỏng vấn dưới dạng văn bản và tệp âm thanh tương ứng đồng thời xuất văn bản sau khi kết thúc phỏng vấn. Ứng dụng này còn hỗ trợ việc gỡ băng dữ liệu phục vụ việc lưu trữ, tìm kiếm các tệp tin âm thanh bằng văn bản tương ứng.

Phần mềm nhập văn bản bằng giọng nói dành cho phóng viên. 

Giới thiệu một số phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản dành cho phóng viên

Hiện nay trên thị trường, phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản được tích hợp rất nhiều trên các thiết bị di động thiết bị điện tử nhỏ gọn. Việc này hỗ giúp phóng viên loại bỏ các thiết bị cồng kềnh, thay vào đó chỉ cần sử dụng thiết bị hỗ trợ nhỏ gọn là đã có thể hoàn thành cuộc phỏng vấn dễ dàng. 

Phần mềm chuyển đổi giọng nói được tích hợp sẵn trên iphone

Ứng dụng này cho phép phóng viên dễ dàng chuyển giọng nói thành văn bản với độ chính xác cao, tốc độ nhanh và thao tác đơn giản. Việc tích hợp sẵn trên hệ điều hành đáp ứng nhu cầu sử dụng cao của người dùng đồng thời  hỗ trợ việc chuyển đổi nhanh chóng mà không cần tải hay sử dụng phần mềm nào khác. 

Để kích hoạt phần mềm này, trước hết, bạn cần vào Cài đặt > Cài đặt chung > Bàn phím > Tích Bật Đọc chính tả > Phần Ngôn ngữ Đọc chính tả các bạn chọn Tiếng Việt/ Tiếng Anh.

Ứng dụng tích hợp sẵn trên iphone với nhiều lợi ích hỗ trợ tối đa phóng viên trong việc chuyển đổi giọng nói thành văn bản. 

Sau khi chọn xong ngôn ngữ, chế độ chuyển đổi giọng nói thành văn bản sẽ được kích hoạt. Muốn thực hiện chuyển đổi, bạn chỉ cần ấn vào biểu tượng microphone trên bàn phím và bắt đầu ghi. Tất cả những gì người dùng nói sẽ được ghi lại và chuyển thành văn bản nhanh chóng.

Trong quá trình chuyển đổi, ứng dụng này cũng hỗ trợ chèn giọng nói, thêm dấu câu và định dạng văn bản một cách dễ dàng. Được tích hợp nhiều chức năng cùng sự thuận tiện, nhanh chóng, ứng dụng chuyển đổi giọng nói thành văn bản trên iphone nhận được đánh giá khá cao từ người dùng, đặc biệt phù hợp với những người thường xuyên di chuyển như phóng viên, nhà báo. 

 Ứng dụng ListNote Speech-to-Text Notes 

Đây là ứng dụng dùng để tạo nhanh các ghi chú bằng giọng nói. Phóng viên có thể sử dụng chúng trong quá trình phỏng vấn để ghi lại những lưu ý quan trọng, những câu nói “đắt giá” từ nhân vật phỏng vấn mà không sợ bị bỏ sót.  So với các ứng dụng khác thì ứng dụng này tương đối dễ sử dụng, mọi dữ liệu hay ghi chú đều được lập chỉ mục, do đó việc tìm kiếm thực hiện khá nhanh…

Bên cạnh đó, ứng dụng còn có độ bảo mật cao.Nếu muốn bảo vệ tệp tin khỏi sự hiếu kỳ, tò mò của người khác, bạn còn có có thể đặt mật khẩu hay mã hóa nội dung theo tiêu chuẩn AES.

Ứng dụng giúp tạo nhanh ghi chú bằng giọng nói.

Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản tiếng Việt V-IONE

Cùng với việc được tích hợp trên các nền tảng di động, phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản dành cho phóng viên cũng được các công ty công nghệ phát triển nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dùng. Một trong những ứng dụng nhận được đánh giá cao cũng như sự tin tưởng từ khách hàng là Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản tiếng Việt V-IONE của FSI. 

V-IONE hiện đang được đánh giá là một trong những phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản tiếng việt tốt nhất hiện nay với khả năng nhận dạng giọng nói chính xác trung bình lên đến 90%, khả năng nhận dạng tối ưu giọng nói ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và được thiết lập tới 7000 từ vựng tiếng việt.

Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản tiếng Việt V-IONE 

Những đặc tính nổi bật của V-IONE có thể kể đến như: hỗ trợ việc chuyển đổi trực tiếp (online) sang văn bản (chuyển giọng nói sang văn bản online); phân đoạn văn bản theo giọng người nói (mỗi người một đoạn); xử lý chữ viết hoa đối với đơn vị hành chính cấp tỉnh, thành phố; tìm kiếm và tra cứu các file văn bản sau khi chuyển đổi nhanh chóng,… 

Với những tính năng ưu việt như vậy, phần mềm đặc biệt phù hợp với các cuộc họp quan trọng, nhiều người tham giam, và cần ban hành thông tin sau họp ngay.

Xem thêm về sản phẩm tại đây