Trong những tháng đầu năm 2023, thế giới đã chứng kiến nhiều cơn sốt công nghệ như AI, Metaverse, Web3… hứa hẹn sẽ tạo nên những bước chuyển biến ngoạn mục tương lai gần. Hãy cùng FSI tìm hiểu những sản phẩm mới này là gì và xu hướng phát triển của chúng trong thời gian tới qua bài viết dưới đây! 

1. Sự lên ngôi của AI xóa mờ ranh giới giữa con người và công nghệ 

Cơn sốt Dall-E, Lensa hay mới đây nhất là ChatGPT trong thời gian qua đã biến Trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên đơn giản với mọi người, kể cả với người dùng không chuyên về máy tính. 

Tới cuối tháng 1/2023, ChatGPT đã cán mốc 10 triệu người dùng hàng ngày chỉ trong vòng 40 ngày ra mắt. Mới đây, Reuters cho biết ChatGPT ước tính đạt mốc 100 triệu người dùng chỉ trong vòng hai tháng và trở thành ứng dụng có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất lịch sử. 

Sự ra đời của ChatGPT có thể tạo ra một cơn địa chấn mà những ảnh hưởng của nó có thể tác động mạnh mẽ tới thị trường quảng cáo kỹ thuật số

Thậm chí, trang tin Campaign Asia còn dự đoán sự ra đời của ChatGPT có thể tạo ra một cơn địa chấn mà những ảnh hưởng của nó sẽ tác động mạnh mẽ tới thị trường quảng cáo kỹ thuật số. Là một công cụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, ChatGPT có thể hiểu và trả lời các câu hỏi như người thật nhưng có độ chính xác cao hơn. Nhiều chuyên gia dự đoán ChatGPT “có khả năng phá vỡ sự thống trị của các công ty như Google trên thị trường quảng cáo tìm kiếm” vì nó cho phép nhắm mục tiêu chính xác hơn và cung cấp trải nghiệm quảng cáo đã được cá nhân hóa cho người dùng. 

Tạp chí Forbes dẫn đánh giá của Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ Google Sundar Pichai: Ở khía cạnh nào đó, tác động của AI đối với nền văn minh nhân loại thậm chí còn quan trọng hơn lửa hoặc điện. Cơ sở hạ tầng công nghệ sẽ phát triển đến mức mà ngân sách không còn là rào cản lớn đối với việc tiếp cận các giải pháp AI.

Trong năm 2023, thị trường AI được dự đoán sẽ phát triển vượt mức 50 tỷ USD. Đây cũng được dự đoán là năm bản lề để trí tuệ nhân tạo tăng trưởng về mặt quy mô, tiếp thu kiến thức mới và cải thiện những lỗ hổng trong bảo mật, từ đó phục vụ tốt hơn nữa cho nhu cầu của con người. 

2. Công nghệ VR, AR phát triển thần tốc, kiến tạo vũ trụ ảo Metaverse

Thị trường về công nghệ thực tế ảo VR, AR trở nên sôi động hơn bao giờ hết nhờ sự nhập cuộc của nhiều “ông lớn” trong ngành CNTT

Trong vòng 2 năm trở lại đây, công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong lĩnh vực công nghệ. Đầu năm 2023, thị trường này lại trở nên sôi động hơn với sự tham gia của nhiều “ông lớn” như Microsoft, HTC, Apple thay vì chỉ có Meta độc chiếm thị phần. 

2023 được kỳ vọng là năm tiếp tục phát triển mạnh mẽ của công nghệ thực tế ảo. Theo chuyên gia Ash Jhaveri thuộc Reality Labs của Meta, 2023 sẽ chứng kiến nhiều công ty hợp tác để cung cấp các giải pháp VR nhằm đưa công nghệ này ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hơn. Trong khi đó, Hari Vasudev, đại diện Walmart Global Tech, cho rằng AR, VR là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong việc mang lại trải nghiệm cá nhân hóa cho người dùng. 

Cùng với tốc độ phát triển thần tốc của Metaverse, hàng loạt lĩnh vực liên quan cũng tăng trưởng tích cực, thương mại điện tử, quảng cáo thông minh, thời trang, ngân hàng, giải trí… cũng đang gia nhập “cuộc chơi” VR, AR với những kế hoạch đầy tham vọng, hứa hẹn sẽ còn tạo ra nhiều “cơn sốt” hơn nữa trong tương lai gần. 

3. Sự bùng nổ của Web3 tạo đà cho tiền điện tử và thanh toán thông minh lên ngôi 

Web 3.0 khắc phục nhược điểm của thế hệ web cũ và mở đường cho thanh toán điện tử phát triển

Web 3.0 – thuật ngữ chỉ thế hệ thứ ba của Internet, được xây dựng trên nền tảng phi tập trung – đang trở thành cơn sốt mới trong giới công nghệ khi thu hút hàng trăm triệu USD từ các quỹ đầu tư lớn.

Web 2.0 hiện nay cho phép mọi người đọc, tạo nội dung, chia sẻ thông tin trực tuyến, nhưng dữ liệu của người dùng nằm trong tay các hãng Internet lớn như Google, Facebook,… Trong năm 2022, nhiều công ty Web2 đã chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa, tích hợp NFT, ví điện tử. 

Còn với Web 3.0, người dùng nắm quyền sở hữu, kiểm soát dữ liệu, danh tính và số phận của chính họ. Cùng với sự bùng nổ của blockchain, Web3 là bước tiến tiếp theo của Internet, quyền dữ liệu của mỗi cá nhân sẽ do người dùng kiểm soát, thay vì tập trung trong tay các ông lớn công nghệ.

Thị trường này đang chứng kiến cuộc đua của hàng loạt tên tuổi lớn như Google, Amazon với các startup mới nổi. Web3 được dự đoán sẽ được phổ cập trên diện rộng thay vì bị giới hạn trong cộng đồng tiền mã hóa và blockchain. 

4. Số hóa trở thành xu hướng chính được doanh nghiệp đa ngành ưu tiên triển khai trong năm mới

Số hóa được đánh giá là một trong những lĩnh vực phát triển thần kỳ và là ưu tiên của nhiều doanh nghiệp trong năm 2023

Theo nghiên cứu của Thông tấn xã Việt Nam, số hóa hiện đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng. Nền kinh tế kỹ thuật số của đất nước dự kiến đạt 57 tỷ USD vào năm 2025.

Hàng loạt doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực như ngân hàng, tài chính, đầu tư, thương mại điện tử… cho đến giáo dục, y tế, giao thông đã và đang nhanh chóng nắm bắt cơ hội để bứt phá, hướng tới thành công trong chuyển đổi số, lấy dữ liệu làm trọng điểm và con người làm trung tâm. 

Đến cuối năm 2023, dự kiến 40% doanh nghiệp Việt triển khai thành công số hóa tổng thể, bao gồm số hóa tài liệu và số hóa quy trình. Điều này sẽ tạo ra cơn sốt số hóa, giúp số hóa nhanh chóng trở thành xu hướng chính, là mục tiêu của nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong tương lai. 

Đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trên hành trình xây dựng doanh nghiệp số, FSI – Nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam – đã nghiên cứu, phát triển và đang tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái giải pháp chuyển đổi số toàn diện lấy dữ liệu làm trung tâm. Trong đó, giải pháp số hóa tổng thể của FSI với 15 năm kinh nghiệm được đánh giá có năng lực triển khai xuất sắc top 1 thị trường, đã nhận được sự tín nhiệm từ hơn 5500 khách hàng thuộc khối chính phủ, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, bao gồm: DB Schenker Việt Nam, Masterise Group, Mercedes-Benz Việt Nam, Bayer Vietnam, Bosch, Honda Việt Nam, Shopee Việt Nam, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam…

Năng lực số hóa xuất sắc của FSI

Dịch vụ số hóa tài liệu tổng thể từ FSI tự tin đảm nhiệm các dự án quy mô lớn, yêu cầu phức tạp, nhờ năng lực triển khai xuất sắc và khả năng tối ưu chi phí, thời gian triển khai dự án, dựa trên ưu thế về công nghệ tiên tiến, đội ngũ 3500 nhân sự giàu kinh nghiệm, cùng quy trình số hóa chuyên nghiệp, bảo mật cao.

Trên đây là 4 xu hướng công nghệ đã và đang tạo ra những “cơn sốt” không chỉ trong năm 2023 mà cả trong tương lai. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc nắm bắt bức tranh toàn cảnh của thế giới công nghệ để có những bước đi đúng đắn cho tổ chức, doanh nghiệp mình!