Khái niệm số hóa 3D xuất hiện lần đầu vào những năm 1960 với những công nghệ quét thô sơ và tốn nhiều công sức. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, dịch vụ số hóa 3D đã được ứng dụng rộng rãi ở mọi lĩnh vực và đem tới những thay đổi lớn trong đời sống. Hãy cùng tìm hiểu bước tiến ngoạn mục của dịch vụ số hóa 3D qua bài viết dưới đây!

1. Sự ra đời của dịch vụ số hóa 3D 

Dịch vụ số hóa 3D
Số hóa 3D mới ra đời và phát triển trong 40 năm trở lại đây nhưng đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho con người

Ý tưởng ban đầu của số hóa 3D

Công nghệ số hóa 3D mới chỉ phổ biến trong cuộc sống con người khoảng 40 năm gần đây. Tuy nhiên, mong muốn tái tạo các vật thể vật lý và tạo dựng các mô hình 3D đã có từ hàng ngàn năm trước đây.

Người Ai Cập cổ đại đã nghĩ đến việc tạo ra các bản sao bằng thạch cao 3D của đầu xác ướp. Tuy nhiên với những công cụ thô sơ, kỹ thuật chụp còn hạn chế cùng nguyên liệu vải lanh, thạch cao đắt đỏ, việc tạo bản sao 3D tốn nhiều thời gian, chi phí và công sức. 

Số hóa 3D ra đời 

Máy quét 3D kỹ thuật số đầu tiên xuất hiện vào những năm 1960, sử dụng các đầu dò tiếp xúc để dò chạm vào vật thể hàng ngàn lần cho đến khi tổng hợp đủ các điểm chạm và tạo ra hình ảnh hoặc mô hình 3D. Hoạt động trên được thực hiện thủ công, gây tốn kém nhiều thời gian và nhân lực.

Tuy nhiên vào cuối những năm 1980, công nghệ quang học và những đột phá trong kỹ thuật đã loại bỏ hoàn toàn hoạt động dò chạm thủ công. Dịch vụ số hóa 3D ra đời như một cuộc cách mạng trong công cuộc số hóa vật thể bất chấp những trở ngại về không gian lưu trữ, dữ liệu, máy móc. 

2. Tại sao dịch vụ số hóa 3D ngày càng trở nên phổ biến?

Dịch vụ số hóa 3D
Số hóa 3D sử dụng công nghệ scan chuyên nghiệp để quét vật thể

Số hóa 3D là gì? 

Số hóa 3D là công nghệ sử dụng máy scan 3D chuyên nghiệp, dùng tia hồng ngoại quét toàn bộ vật thể. Sau đó dữ liệu về màu sắc, chi tiết được xử lý, số hóa thành không gian 3D và tái hiện chính xác 100% khi đưa lên môi trường thực tế ảo. 

Lợi ích và ứng dụng của dịch vụ số hóa 3D 

1. Lợi ích của dịch vụ số hóa 3D

 • Hình ảnh sắc nét, gọn nhẹ và dễ chia sẻ 

Hình ảnh về vật thể sẽ được bao quát trọn vẹn theo 3 chiều, trên – dưới, trái – phải, trong – ngoài. Sản phẩm đạt được sự sắc nét nhất định do máy scan 3D sử dụng tia hồng ngoại quét chi tiết từng ngóc ngách.

Đặc biệt, hình ảnh 3D có thể được chia sẻ như một bức ảnh thông thường. Chỉ với vài nút chạm và di chuyển ngón tay, bạn có thể xem trọn không gian một nhà hàng, khách sạn hay nghiên cứu một mô hình phức tạp. 

 • Trải nghiệm thực tế cho người xem
Số hóa 3D giúp người xem có cơ hội trải nghiệm vật thể trọn vẹn 

Thay vì trình diễn trước khách hàng mô hình tĩnh hoặc bài viết, video quảng cáo thông thường, hoạt động marketing sẽ đạt được hiệu quả cao hơn nếu khách hàng được chứng kiến toàn cảnh không gian 3 chiều của sản phẩm, nhất là các sản phẩm có nhiều chi tiết phức tạp. Chỉ cần thực hiện việc số hóa 3D vật thể, người dùng có thể xem ở mọi lúc, mọi nơi mà họ muốn với những hình ảnh chân thực, từ đó nâng cao trải nghiệm thực tế cho khách hàng.

 • An toàn, dễ sử dụng

Ưu điểm không thể không kể đến của công nghệ scan 3D cho xây dựng đó là sử dụng phương pháp đo từ xa đối với các đối tượng cần đo đạc ở vị trí khó tiếp cận. Hơn thế nữa, các dữ liệu được số hoá, dễ dàng chuyển đổi sang định dạng CAD hoặc các định dạng khác tùy vào mục đích sử dụng. Ví dụ như phối  cảnh, dựng mô hình 3D hiện trạng, tạo bản thiết kế 2D, 3D… Các dữ liệu thu thập được giúp tái hiện môi trường hoặc đối tượng trong không gian ảo một cách chi tiết mà chúng ta không cần phải đến đo đạc trực tiếp.

 • Quy trình đơn giản, thực hiện nhanh chóng, chính xác

Công nghệ 3D laser scanning cho phép chụp lại hiện trạng nhanh chóng, chỉ trong 3 – 5 phút so với hàng giờ đồng hồ theo cách truyền thống. Ngoài ra, môi trường thực tế hay vật thể được quét và mô phỏng chi tiết, chính xác trong không gian ảo, từ hình dạng đến kích thước, thậm chí là cả màu sắc. Việc số hoá các dữ liệu thu thập được nhanh chóng, độ tin cậy cao, dễ dàng truy cập mọi lúc, mọi nơi. 

2. Ứng dụng của dịch vụ số hóa 3D trong cuộc sống:

 • Số hóa công trình: 
Dịch vụ số hóa 3D
Số hóa 3D được ứng dụng trong thi công và xây dựng công trình 

Công nghệ quét 3D tạo nên không gian ảo với góc nhìn 3D chi tiết, liên tục với những bước di chuyển ngắn. Dữ liệu 3D được số hoá giúp bạn di chuyển đến bất kỳ điểm nào trong không gian ảo bằng cách di chuyển chuột lên xuống. Điều này cho phép người dùng có thể tương tác trực tiếp với không gian không giới hạn, mang đến cảm giác chân thực như đang đứng tại đó. 

Ứng dụng của số hóa 3D trong công trình xây dựng, thi công mang đến nhiều lợi ích như tạo cảm giác chân thực cho người xem, đảm bảo an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. 

 • Số hóa di sản vật thể: 
Số hóa vật thể là công nghệ phổ biến được sử dụng trong nhiều viện bảo tàng

Công nghệ 3D laser đã trở thành một công nghệ phổ biến trong thời đại 4.0 hiện nay. Việc số hoá 3D các vật thể, di sản đã giúp ích rất nhiều cho bảo tàng lưu trữ hiện vật hiệu quả với tuổi thọ cao, xây dựng không gian văn hóa sống động, đa dạng với chi phí tiết kiệm và tăng tính trải nghiệm cho người xem. 

 • Số hóa bản đồ 3D: 
Dịch vụ số hóa 3D
Số hóa bản đồ 3D dành cho doanh nghiệp xây dựng

Đối với các doanh nghiệp xây dựng, thi công lắp đặt hạ tầng thiết bị, việc có cho mình hệ thống bản đồ 3D là điều vô cùng cần thiết trong quá trình làm việc. Ứng dụng của số hóa 3D sẽ giải quyết vấn đề trực quan hóa, đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện dự án, tiết kiệm thời gian và nhân lực trong nghiên cứu thực tiễn. 

 • Số hóa mô hình trong giáo dục: 
Số hóa vật thể giúp trực quan hóa kiến thức, nâng cao chất lượng dạy và học 

Ứng dụng số hóa 3D trong giáo dục góp phần tạo điều kiện để người dạy và người học tiếp cận với mô hình trực quan hóa. Thay vì chỉ được nhìn tranh ảnh 2D trong sách vở, học sinh sẽ được trải nghiệm chân thực với vật thể, từ đó giúp hoạt động dạy và học đạt hiệu quả cao. 

3. Quy trình thực hiện số hóa 3D 

Quy trình thực hiện số hóa 3D được diễn ra trong 6 bước, cụ thể:

1. Lên kế hoạch số hóa

Tất cả quy trình số hóa 3D đều được lên kế hoạch, nhằm xác định các mục tiêu cơ bản như: 

 • Phạm vi số hóa 3D
 • Mục đích của hoạt động số hóa 3D
 • Thuận lợi, khó khăn và rủi ro khi thực hiện số hóa
 • Tiêu chuẩn kỹ thuật khi thực hiện số hóa
 • Quy trình đánh giá và kiểm tra chất lượng trước và sau khi số hóa

Điều này đảm bảo cho hoạt động số hóa 3D được diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm và đảm bảo an toàn thông tin tuyệt đối cho khách hàng. Bên cạnh đó còn đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra sắc nét, rõ ràng, hạn chế tối đa sai số trong khi triển khai số hóa. 

2. Chuẩn bị đối tượng số hóa

Đây quá trình mà các đối tượng gốc cần số hóa được kiểm tra và chuẩn bị cho việc số hóa 3D. Mục đích của việc số hóa 3D là để tạo ra dữ liệu số một cách chuẩn xác nhất với dữ liệu gốc. Vì thế cần phải đánh giá trạng thái của dữ liệu gốc, chuẩn hóa cũng như áp dụng các phương pháp cần thiết để đạt được mục tiêu của dự án. 

3. Quét dữ liệu 3D

Quá trình quét 3D là quá trình chụp ảnh đối tượng cần số hóa theo các góc nhìn để tạo thành các ‘đám mây điểm’ (points of cloud). Quá trình trên bao gồm: quét 3D, kiểm tra chất lượng, đối chiếu hình ảnh gốc. Nếu không đạt yêu cầu về chất lượng hình ảnh, các kỹ thuật viên sẽ thực hiện lại bước này và liên tục kiểm tra độ chính xác của ảnh. 

Dịch vụ số hóa 3D
Quy trình thực hiện số hóa 3D được diễn ra trong 6 bước

4. Xác định dữ liệu đặc tả trong quy trình số hóa 3D

Trong quy trình số hóa 3D, dữ liệu đặc tả được sử dụng để mô tả các thông tin hành chính, ngày giờ, thời gian, địa điểm, cấu trúc vật thể, nguồn gốc vật thể, đặc điểm của dữ liệu số hóa 3D từ đối tượng thực tế, gồm có các thông tin tham chiếu đến việc lưu trữ dữ liệu 3D số hóa trong cơ sở dữ liệu. Trong quy trình số hóa 3D, từ bước lập kế hoạch đến lưu trữ dữ liệu đều có phần đặc tả dữ liệu và chi tiết quy trình, đảm bảo cung cấp đủ thông tin mô tả cho khâu quét 3D tiếp theo

5. Cấu trúc dữ liệu đặc tả

Để biểu diễn mối quan hệ giữa các yếu tố dữ liệu đặc tả và làm cho chúng trở nên có ý nghĩa, dữ liệu cần phải được cấu trúc cụ thể bằng lược đồ. Các lược đồ phải được bảo quản trong thời gian nhất định để đảm bảo lưu trữ thông tin và làm tư liệu cho những lần số hóa 3D tiếp theo. 

6. Lưu trữ dữ liệu tập trung

Sau khi thực hiện số hóa 3D, hình ảnh và thông tin dữ liệu sẽ được lưu trữ lên kho lưu trữ tập trung để người dùng thuận lợi trong quá trình truy xuất, chia sẻ. Điều nãy cũng đảm bảo các dữ liệu quan trọng được bảo đảm an toàn, tránh hư hỏng và xuống cấp trong quá trình sử dụng.

Dịch vụ số hóa 3D chuyên nghiệp đến từ FSI

Dịch vụ số hóa 3D
Năng lực triển khai số hóa tổng thể của FSI

Trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống xã hội, việc xây dựng cơ sở dữ liệu số thay thế cho cơ sở dữ liệu truyền thống đã và đang trở thành nhu cầu cấp bách của hơn 56% doanh nghiệp trên toàn thế giới (Theo Báo cáo của Cisco & IDC năm 2020). Số hóa 3D góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu cho quá trình chuyển đổi số, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp. 

Với 15 năm kinh nghiệm tư vấn và triển khai thực tế các dự án công nghệ, số hóa, chuyển đổi số cho hơn 5500 khách hàng, dịch vụ số hóa 3D đến từ FSI tự tin đảm nhiệm các dự án số hóa cho tổ chức, doanh nghiệp ngành xây dựng, giao thông, nội thất, thiết kế,.. quy mô lớn, yêu cầu phức tạp.

Nhờ năng lực triển khai xuất sắc và khả năng tối ưu chi phí, thời gian triển khai dự án, dựa trên ưu thế về công nghệ tiên tiến, đội ngũ hơn 300 nhân sự giàu kinh nghiệm, cùng quy trình số hóa chuyên nghiệp, FSI sẽ hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp số hóa 3D nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về dịch vụ số hóa 3D. Hy vọng bạn đọc đã có góc nhìn mới và bỏ túi cho mình nhiều kiến thức hữu ích về chủ đề này!

Liên hệ FSI ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể và triển khai các giải pháp số hóa 3D phù hợp cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.