Tối ưu hóa các quy trình làm việc và tối đa hóa hiệu suất của nhân sự bằng công nghệ tiên tiến chính là tương lai của quản trị nhân lực. Trong bối cảnh thời đại 4.0 như hiện nay, việc bắt kịp xu thế, sử dụng hiệu quả công nghệ hỗ trợ đang được nhiều Giám đốc nhân sự ưu tiên triển khai. Hãy cùng FSI tìm hiểu 5 xu hướng công nghệ đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều doanh nghiệp, với tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. 

Ưu tiên #1: Quản trị nhân sự từ xa (Remotely Working) là ưu tiên số một của hàng loạt doanh nghiệp trên toàn cầu 

Quản trị nhân sự từ xa trở thành ưu tiên của nhiều doanh nghiệp sau đại dịch 

Theo nghiên cứu của Mckinsey, sau làn sóng Covid đợt 1 khoảng 85% doanh nghiệp tại Mỹ cho nhân viên làm việc từ xa. Đơn cử, Google cho 5000 nhân viên làm việc tại nhà đến hết tháng 7/2021 hay Facebook cho nhân viên làm việc tại nhà hết 2020. Có thể thấy đại dịch giúp các doanh nghiệp bước đầu có cơ hội tiếp cận với mô hình làm việc và quản trị từ xa.

Mặt khác, hầu hết đội ngũ nhân viên được khảo sát đều mong muốn làm việc không gò bó về thời gian và địa lý. Nghiên cứu của Forbes chỉ ra rằng, 74% nhân viên làm việc tại nhà sau đợt dịch không muốn quay trở lại mô hình làm việc hành chính cũ.

Trong khi đó, sự bùng nổ của công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo, Internet of Thing đã xóa bỏ giới hạn khoảng cách làm việc của con người giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc triển khai mô hình làm việc từ xa.

Ưu tiên #2: Văn phòng điện tử 4.0 lên ngôi vương trong thời đại số 

Văn phòng điện tử là cách thức doanh nghiệp triển khai để thích ứng tốt với bối cảnh hiện tại 

Một trong những mong muốn hàng đầu của người lao động khi lựa chọn một công việc đó là điều kiện môi trường làm việc phù hợp. Theo khảo sát của Flexjobs cho thấy 80% người lao động sẽ trung thành hơn với công việc khi được làm việc tại môi trường hiện đại và linh hoạt. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, mô hình làm việc của đội ngũ nhân sự theo hướng hành chính văn phòng cũ đã không còn phù hợp và bộc lộ nhiều hạn chế như: lãng phí quỹ thời gian làm việc của doanh nghiệp, lãng phí chi phí văn phòng, quy trình nhân sự rườm rà,…

Nếu doanh nghiệp còn đang duy trì mô hình làm việc thủ công thì rất có thể doanh nghiệp sẽ phải rút lui khỏi thị trường sau vài năm nữa. Phương pháp hiện tại mà hầu hết các doanh nghiệp ưu tiên triển khai để thích ứng với bối cảnh trên là sử dụng một nền tảng tập trung cho phép nhân viên kết nối các ứng dụng khác nhau một cách linh hoạt, nhanh chóng và mọi lúc mọi nơi. Trong kỷ nguyên số – nơi những thiết bị công nghệ hiện đại lên ngôi, “chuyển đổi số” văn phòng làm việc sẽ trở thành nhiệm vụ hàng đầu và xu hướng quản trị nhân sự trong tương lai của các doanh nghiệp.

Ưu tiên #3: Dữ liệu lớn trở thành nguồn sức mạnh mới của quản trị doanh nghiệp thông minh

Big Data sẽ là công cụ đắc lực cho doanh nghiệp biết tận dụng sức mạnh của nó

Xu hướng công nghệ Dữ liệu lớn (Big Data) giúp các chuyên gia nhân sự tìm hiểu ứng viên và thị trường của họ để nhắm mục tiêu và giao tiếp với nhóm đối tượng tiềm năng. Khi được tích hợp với các công nghệ khác, Big Data giúp chuyên gia nhân sự tổng hợp được những thông tin quan trọng từ đó đưa ra được những quyết định chính xác nhất.

Big Data cung cấp cho các nhà quản lý nhân sự một cái nhìn dựa trên thực tế về lực lượng lao động hiện tại và giúp họ xác định xu hướng mới nổi. Hơn nữa, phân tích giúp nhà tuyển dụng đánh giá nhân viên tiềm năng để đưa ra quyết định quản lý rủi ro tốt hơn.

Ưu tiên #4: Tự động hóa quy trình nhân sự giúp xóa bỏ quản lý dữ liệu, con người thủ công 

Tự động hóa để tiết kiệm tài nguyên, tránh lãng phí và vận hành hiệu quả hơn

Theo dự báo nhân sự của Đại học Stanford, lực lượng lao động 2025 sẽ biến đổi để bắt kịp với sự phát triển thần tốc của khoa học công nghệ. Theo SHRM, tạp chí nhân sự toàn cầu: 60% nhân sự toàn thế giới sẽ được chuyển dịch đến một môi trường tự động hóa để làm việc, tại đây sẽ không còn tồn tại tình trạng quản lý dữ liệu, con người một cách thủ công.

Các phần mềm hay giải pháp công nghệ số hóa – tự động hóa về hội nhập nhân sự có thể giúp giảm đáng kể thời gian cần thiết để hỗ trợ các thành viên mới “bắt nhịp” với nhóm, đặc biệt trong các khâu có liên quan tới thủ tục giấy tờ hành chính. Công nghệ giúp tiết kiệm thời gian cho các nhà quản lý nhân sự, mang đến cho những nhân sự mới khả năng đăng ký nhanh chóng và truy cập thông tin cần thiết, đồng thời cho phép bạn tuyển dụng nhiều nhân sự cùng một lúc.

Giải pháp phổ biến nhất hiện nay chính là ứng dụng công nghệ OCR để chuyển đổi hình ảnh sang văn bản. Công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR) cho phép nhân viên tải lên các tài liệu, file PDF và hình ảnh scan để chuyển đổi và trích xuất thông tin tự động, qua đó, giúp tiết kiệm thời gian và công sức của phòng hành chính nhân sự, đồng thời, đem lại trải nghiệm thuận tiện cho các nhân viên mới. 

Ưu tiên #5: Trí tuệ nhân tạo đem tới đột phá trong HRM

AI đơn giản hóa các tác vụ thủ công và là cánh tay đắc lực giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín thương hiệu 

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là làn sóng ảnh hưởng mạnh mẽ trong mọi ngành nghề hiện nay và quản trị nhân lực cũng không ngoại lệ. AI giúp tinh gọn hoá quá trình tuyển dụng, từ sàng lọc hồ sơ, đặt lịch hẹn phỏng vấn đến cập nhật thông tin, lưu trữ dữ liệu. Nhờ tận dụng tối đa những ưu thế của AI, chuyên gia tuyển dụng có thể “mua” được sự nhàn rỗi, bớt việc giấy tờ, hành chính nặng nhọc. 

Theo báo JDN, một nghiên cứu của văn phòng tuyển dụng Robert Walters, AI giúp tiết kiệm 41% thời gian các nhà tuyển dụng. Vượt trên bộ nhớ khổng lồ với khả năng xử lý thông tin tuyệt vời, AI còn trở thành “cánh tay đắc lực” giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín thương hiệu trong truyền thông tuyển dụng.

Trí tuệ nhân tạo cũng có thể đơn giản hóa các tác vụ nhân sự thông qua tự động hóa, điển hình như quy trình tính lương và một số thủ tục ngành nhân sự có tính lặp, qua đó, giúp đơn vị bạn tiết kiệm đáng kể chi phí. Ngoài ra, AI cũng là “nhà vô địch” trong việc quản lý lịch trình, giúp các nhóm trong tổ chức hay liên tổ chức dễ dàng sắp xếp thời gian để cộng tác hơn. 

Cụ thể, các ứng dụng thiết thực của AI trong quản lý nhân sự bao gồm:

  • Chatbot
  • Công cụ đề xuất thông minh
  • Thống kê quản lý nhân sự 

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu tập trung làm nền tảng ứng dụng các công nghệ trong QTNS

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”. Muốn ứng dụng công nghệ thành công cho hoạt động nhân sự hiệu quả, trước hết doanh nghiệp cần xây dựng nền tảng cơ sở dữ liệu vững chắc cho công tác vận hành đồng bộ của tổ chức. Để có được cơ sở dữ liệu này, doanh nghiệp nên sử dụng giải pháp số hóa từ FSI, giúp số hóa toàn bộ tài liệu, hồ sơ nhân sự, số hóa quy trình thủ tục hành chính nhân sự vốn rườm rà trở nên tinh gọn, nhanh chóng. Từ đó giúp doanh nghiệp tiến tới nền quản trị nhân sự kỹ thuật số hiệu quả, hiện đại.

Nhận thấy tiềm năng cũng như tính cấp thiết của việc xây dựng nền tảng cơ sở dữ liệu trong quản trị nhân sự của doanh nghiệp 4.0, FSI – Nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam – đem tới giải pháp số hóa tổng thể được đánh giá có năng lực triển khai xuất sắc top 1 thị trường. 

Với 15 năm kinh nghiệm triển khai các dự án công nghệ, chuyển đổi số, số hóa, FSI tự tin đảm nhiệm các dự án số hóa quy mô lớn, có yêu cầu phức tạp. Gần đây nhất, FSI đã thực hiện triển khai thành công nhiều dự án số hóa hồ sơ nhân sự với quy mô lớn và yêu cầu phức tạp, điển hình như Mercedes Benz Việt Nam với số lượng hồ sơ là 250.000 trang A4; Shopee Việt Nam với 20.000 bộ hợp đồng lên đến hơn 500.000 trang tài liệu, và Bayer Việt Nam là 160.000 trang hồ sơ…

Năng lực số hóa xuất sắc của FSI

Trong 5 đến 10 năm tới, bức tranh về tuyển dụng, truyền thông nội bộ, đánh giá KPI nhân viên, đào tạo nhân sự,… sẽ thay đổi nhanh chóng, nhất là khi hàng loạt công nghệ 4.0, IoT, Big Data bùng nổ. Doanh nghiệp nên xem xét tình hình thực tiễn của đơn vị mình và chuẩn bị những chiến lược phù hợp để thích ứng với làn sóng công nghệ sắp tới cũng như gặt hái nhiều thành công trong quản trị nhân sự thời đại số. 

Liên hệ FSI ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể và triển khai các giải pháp chuyển đổi số phù hợp cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp

Nguồn tham khảo:

Advertising Vietnam – https://advertisingvietnam.com/ 

Brands Vietnam – https://www.brandsvietnam.com/ 

Vietnam Works – https://www.vietnamworks.com/hrinsider/