Hiểu được tầm quan trọng của chuyển đổi số và thực hiện đúng là hay câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Nhiều doanh nghiệp hiện nay vì những lầm tưởng dưới đây mà đã phải nhận thất bại trong đường đua chuyển đổi số.

5 Sai Lầm Khiến Doanh Nghiệp Thất Bại Trên Đường Đua Chuyển Đổi Số

Doanh nghiệp thất bại do chưa hiểu rõ chuyển đổi số

5 sai lầm khiến doanh nghiệp thất bại khi chuyển đổi số

Nghĩ rằng chuyển đổi số là số hóa

Rất nhiều doanh nghiệp khi nghe đến chuyển đổi số thường bị nhầm tưởng với số hóa. Thực chất đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

5 Sai Lầm Khiến Doanh Nghiệp Thất Bại Trên Đường Đua Chuyển Đổi Số

Số hóa chỉ là một bước của chuyển đổi số

Số hóa là quá trình hiện đại hóa, chuyển đổi các hệ thống thường sang hệ thống kỹ thuật số (như việc chuyển từ tài liệu số sang file mềm trên máy tính, số hóa truyền hình chuyển từ analog sang phát sóng kỹ thuật…). Còn chuyển đối số là sự tích hợp đầy đủ các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp, ứng dụng các công nghệ để thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và đem đến những giá trị mới cho khách hàng của doanh nghiệp.

Hay nói cách khác số hóa là một phần của chuyển đổi số. Nếu bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, doanh nghiệp có thể sẽ đưa ra những định hướng, quyết định sai lầm.

Xem thêm: Nhầm Lẫn Giữa Số Hóa Và Chuyển Đổi Số Khiến Nhiều Doanh Nghiệp “Ảo Tưởng” Về Năng Lực

Coi chuyển đổi số là một dự án công nghệ

5 Sai Lầm Khiến Doanh Nghiệp Thất Bại Trên Đường Đua Chuyển Đổi Số

Chuyển đổi số không phải là một dự án công nghệ

Mặc dù công nghệ là một phần quan trọng đóng góp vào sự thành công của chuyển đổi số. Song, suy cho cùng thì nó cũng chỉ là một công cụ hỗ trợ. Để chuyển đổi số thành công thì doanh nghiệp cần nhiều yếu tố khác như: tư duy, con người, văn hóa tổ chức,…

Thay vì coi chuyển đổi số như một dự án IT, “đổ” tiền đầu tư vào những công  nghệ không thực sự cần thiết, doanh nghiệp nên bắt đầu tập trung vào insight, trải nghiệm khách hàng, xây dựng văn hóa chuyển đổi số trong doanh nghiệp,… sau đó lập những chiến lược áp dụng công nghệ phù hợp.

Chuyển đổi số là chuyện riêng của bộ phận IT

Cũng gần giống như suy nghĩ chuyển đổi số là một dự án công nghệ, nhiều người thường hiểu lầm rằng chuyển đổi số liên quan đến các vấn đề kỹ thuật nên nó chỉ dành cho nhân sự IT, bản thân các phòng ban khác không liên quan đến vấn đề này.

Đây thực sự là một suy nghĩ tai hại. Chuyển đổi số thực chất là sự nỗ lực thay đổi của toàn bộ hệ thống, từ lãnh đạo cho đến các cấp nhân viên. Nó không phân biệt phòng ban hay vị trí. 

Để chuyển đổi số thành công thì tất cả nhân viên trong doanh nghiệp đều phải hiểu rõ tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với công việc của mình và biết cách áp dụng nó vào quá trình làm việc

Chuyển đổi số chỉ dành cho những ông lớn công nghệ

5 Sai Lầm Khiến Doanh Nghiệp Thất Bại Trên Đường Đua Chuyển Đổi Số

Chuyển đổi số là sân chơi của tất cả các doanh nghiệp

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều doanh nghiệp hiện nay còn chần chừ chưa chuyển đổi số. Cho rằng chỉ những “đại gia công nghệ” mới có đủ khả năng và nguồn vốn để đầu tư vào một dự án lớn và dài hạn như chuyển đổi số là hiểu lầm nghiêm trọng của doanh nghiệp.

Trên thực tế, chuyển đổi số hiện nay lại đang được biết đến như một sân chơi mới của các startup. Không ít lần chúng ta nghe nhắc đến câu chuyện “cá chép hóa rồng” của nhiều startup mới nổi như: Uber và Grab thách thức ngành taxi truyền thống. Airbnb thách thức khái niệm về khách sạn và lưu trú. Netflix thách thức các kênh giải trí truyền thống. Spotify tái định nghĩa cách chúng ta tiếp cận âm nhạc…

Doanh nghiệp nghĩ rằng mình đã hoàn thành chuyển đổi số

Chuyển đổi số nghĩa là chúng ta phải không ngừng thay đổi và bắt kịp xu hướng của thời đại. Bất cứ một suy nghĩ đã hoàn thành hoặc không cần làm nữa của doanh nghiệp chính là sợi dây kéo doanh nghiệp thụt lùi lại phía sau.

Chuyển đổi số là một hành trình không có điểm dùng, vì vậy mỗi doanh nghiệp cần xác định phải luôn luôn thích nghi, không ngừng chuyển động để đáp ứng được nhu cầu của nó. 

Lựa chọn đơn vị tư vấn chuyển đổi số chuyên nghiệp để tránh “mắc bẫy”

Để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có như đã liệt kê ở trên và tốn chi phí đầu tư mà không nhận được hiệu quả, doanh nghiệp cũng có thể xem xét tìm đến các đơn vị tư vấn chuyển đổi số chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

FSI là đơn vị tư vấn và cung cấp các dịch vụ chuyển đổi số chuyên nghiệp có hơn 12 năm kinh nghiệm trên thị trường. Là đơn vị uy tín, đối tác triển khai dự án cho hàng loạt các doanh nghiệp, đơn vị lớn trên cả nước có thể kể đến như: Viettel, FPT, Honda Việt Nam, Pepsi, DB Schenker,….

Những thành tích tiêu biểu của FSI có thể kể đến như:

  • Hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực triển khai chuyển đổi số
  • Đội ngũ nhân sự triển khai có chuyên môn, giàu kinh nghiệm
  • Top 10 doanh nghiệp năng lực 4.0 xuất sắc do hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam VINASA trao tặng
  • Top 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2016, 2017, 2018, 2019
  • Đạt chứng nhận an ninh thông tin ISO/IEC 27001:2013 và chứng nhận quản lý chất lượng ISO 9001:2015 được chứng nhận bởi DAS – Vương quốc Anh.

Tìm hiểu thêm về chúng tôi: Tại đây

FSI – Doanh nghiệp chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam

Hotline hỗ trợ: 0904 805 255

Website: https://fsivietnam.com.vn/