Nhắc đến chuyển đổi số trong một lĩnh vực cụ thể nào đó người ta thường nghĩ đến các ngành viễn thông, CNTT, dịch vụ, ngân hàng,…. Vậy còn giáo dục thì sao? Nếu trước đây chuyển đổi số trong giáo dục mới chỉ dừng lại ở suy nghĩ hoặc những hành động rất nhỏ thì giờ đây, trước đại dịch toàn cầu mang tên covid-19, nó lại đang được đẩy mạnh mạnh mẽ.

Chuyển đổi số  tạo nên xu thế giảng dạy mới

Chuyển đổi số  tạo nên xu thế giảng dạy mới

Chuyển đổi số  tạo nên xu thế giảng dạy mới

Từ khi dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp và lệnh cách ly được ban hành, học sinh sinh viên không thể đến trường để tham gia học tập thì những phương pháp giảng dạy mới thay thế cho các lớp học mang tính vật lý với giảng đường, thư viện và thời khóa biểu cố định đã được ra đời.

Các lớp học trực tuyến đã và đang trở thành làn sóng giáo dục mới tại Việt Nam và toàn thế giới. Chuyển đổi số trong giáo dục bắt đầu từ những lớp học online sử dụng điện toán đám mây để phát triển các không gian học tập trên mạng cho giáo viên và học sinh. 

Các ứng dụng học tập online, tạo phòng học ảo được phát triển mạnh mẽ và sử dụng nhiều hơn trong quá trình học tập của nhà trường. Nó cho phép giáo viên và học sinh có thể trao đổi trực tiếp “face to face” mà không bị giới hạn bởi không gian thông qua các thiết bị được kết nối iinternet như smartphone, máy tính bảng, laptop,…

Có thể thấy chuyển đổi số trong giáo dục không chỉ là giải pháp tạm thời giúp người học không cần phải tập trung tại giảng đường nhưng vẫn có thể nắm bắt được kiến thức cần thiết trong quá trình học mà nó đang dần trở thành một xu thế học tập mới trong thời đại 4.0 hiện nay.

Chuyển đổi số trong giáo dục giúp xây dựng kho học liệu mở

Chuyển đổi số trong giáo dục giúp xây dựng kho học liệu mở  

Chuyển đổi số trong giáo dục giúp xây dựng kho học liệu mở 

Không chỉ dừng lại ở việc tổ chức những phòng học ảo nhằm đảm bảo tính kết nối cho thầy và trò trong quá trình học tập mùa dịch, việc xây dựng kho học liệu mở cũng đang là vấn đề đang được đưua ra cân nhắc.

Theo đó, nhiều chuyên gia cũng có nhận định rằng muốn chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả và được đẩy mạnh hơn trong tương lai thì các trường học phải cùng phát triển học liệu điện tử để trao đổi kinh nghiệm thực tiễn và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vự đào tạo trực tuyến.

Các kho học liệu mở sau khi được xây dựng sẽ có vai trò như một thư viện điện tử và được phân phối trên mạng hoặc cổng thông tin chung nhằm giúp mọi đối tượng đều có thể tiếp cận được kho tri thức này mà không bị giới hạn bởi không gian, thời gian.

Phương pháp tạo kho học liệu mở là điều không còn quá xa lạ với nhiều trường học trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hình thức này vẫn chưa chính thức được áp dụng. Nếu có thể thực hiện việc xây dựng kho học liệu mở cho học sinh, sinh viên thì hẳn rằng chuyển đổi số trong giáo dục tại Việt Nam sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Và kho học liệu này sẽ trở thành kho học liệu điện tử lớn nhất trong lịch sử đất nước.

Đẩy mạnh sáng tạo ra các công cụ dạy học mới nhờ chuyển đổi số trong giáo dục

Đẩy mạnh sáng tạo ra các công cụ dạy học mới nhờ chuyển đổi số trong giáo dục

Đẩy mạnh sáng tạo ra các công cụ dạy học mới nhờ chuyển đổi số trong giáo dục

Chuyển đổi số trong giáo dục cũng làm thúc đẩy sự ra đời của nhiều nền tảng, công nghệ mới giúp hỗ trợ người dùng học online mọi lúc mọi nơi.

Từ khi Covid-19 bùng phát, những nền tảng, ứng dụng công nghệ học trực tuyến như Zoom, Google Meeting, UCSA, Microsoft Teams,…. trở nên vô cùng quen thuộc với nhiều học sinh, sinh viên khi phải làm quen với phương pháp học tập online. 

– Zoom cho phép người dùng tổ chức được các phòng học trên 100 người tham gia cùng lúc nhưng vẫn đảm bảo cho chất lượng hình ảnh rõ nét, trao đổi trực tiếp và có thể chia sẻ video màn hình chất lượng cực cao, tốc độ nhắn tin nhanh. phần mềm cho phép tạo video khóa học trực tuyến bằng cách lưu trữ nội dung trên nền tảng đám mây Zoom với dung lượng video lên tới 1 GB và không bị giới hạn thời lượng meeting

– UCSA là phần mềm có thể tạo nên 1 môi trường lớp học online với chất lượng âm thanh tốt, giáo viên quan sát được học sinh để đánh giá mức độ tập trung, can thiệp khi cần thiết, tạo nên mối tương tác 2 chiều khi dạy học. Phần mềm UCSA có 1 số tùy chỉnh cho phép giảm chất lượng hình ảnh hiển thị từ phía thành viên không nắm vai trò host giúp cải thiện tín hiệu.

–  Microsoft Teams cho phép học sinh, sinh viên học được trên nhiều thiết bị với độ bảo mật cao: từ web, máy tính (cả PC và MAC) đến các thiết bị di động. Phần mềm có khả năng thực hiện các bài giảng, cuộc họp qua video call, lưu trữ tài liệu, bài giảng. Đồng thời nó còn được tích hợp với bộ công cụ văn phòng Office 365 Microsoft giúp người dùng tối ưu hóa công việc lên cao nhất, nâng cao hiệu quả giảng dạy và làm việc nhóm.

Đẩy mạnh sáng tạo ra các công cụ dạy học mới nhờ chuyển đổi số trong giáo dục

Sự ra đời của các ứng dụng học trực tuyến

Xem thêm bài viết Phần mềm dạy học trực tuyến: giải pháp dạy học tối ưu cho mùa dịch để tìm hiểu chi tiết về những phần mềm học trực tuyến này.

Ngoài các công cụ trên thì còn nhiều ứng dụng học trực tuyến khác cũng được giới công nghệ cho ra mắt trong giai đoạn này. 

Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng Covid-19 nói chung đã tạo một lực đẩy lên chuyển đổi số trong giáo dục và dễ thấy nhất là sự phát triển của các phần mềm công nghệ phục vụ cho quá trình dạy học. Chúng ta có thể chắn chắn một điều rằng, chuyển đổi số trong giáo dục sẽ  không chỉ dừng lại ở đó mà còn tiếp tục được phát triển và quan tâm hơn nữa trong thời gian tới.