51% các công ty đóng cửa trong vòng 2 năm và 43% không thể mở cửa trở lại sau sự cố mất dữ liệu. Bài toán mang tên bảo mật dữ liệu luôn là mối đau đầu của các công ty và nó cần được giải quyết càng sớm càng tốt.

Ảnh hưởng của mất dữ liệu đối với doanh nghiệp

Ảnh hưởng của mất dữ liệu đối với doanh nghiệp

Mất dữ liệu gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp

Mất dữ liệu là một vấn đề nghiêm trọng với tất cả các doanh nghiệp ở mọi quy mô. Để mất dữ liệu đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải mất thời gian và tiền bạc để khắc phục sự cố. Thậm chí, nếu nghiêm trọng đó có thể là nguyên nhân khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng phá sản:

  • 94% các công ty bị mất dữ liệu nghiêm trọng không thể phục hồi
  • 51% các công ty này đóng cửa trong vòng hai năm sau khi mất dữ liệu
  • 43% các công ty này không mở cửa trở lại
  • 70% các doanh nghiệp nhỏ phá sản trong vòng một năm sau một sự cố mất dữ liệu lớn

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy 20% các công ty bị mất dữ liệu từ việc ngừng hoạt động cho biết họ phải trả từ 50.000 đến 5 triệu đô la để giải quyết các vấn đề sau đó.

Có thể thấy rằng nếu dữ liệu không được quan tâm đúng mức, dữ liệu bị mất sẽ đem lại những tổn thất nghiêm trọng đối với doanh nghiệp.

Mất dữ liệu – nguyên nhân là do đâu?

Lỗi của con người

Lỗi của con người

Con người là nguyên nhân gây mất dữ liệu

Một trong những sai lầm mà các nhân viên thường gặp phải là vô tình xóa các tệp dữ liệu hay một phần của văn bản. Nếu sự cố không được phát hiện, nhân viên có thể ghi đè các thông tin khác lên tệp hoặc xóa mất các thông tin cần thiết của doanh nghiệp và nhân viên khác có thể sử dụng những thông tin sai/thiếu đó cho công việc mà không hay biết.

Biện pháp ngăn ngừa lỗi của con người trong xử lý dữ liệu là tổ chức các chương trình đào tạo. Các chương trình này phải đảm bảo giúp nhân viên hiểu được cơ chế xử lý dữ liệu của doanh nghiệp và cách hệ thống sao lưu của doanh nghiệp hoạt động.

Ngoài ra, sử dụng hệ thống phần mềm quản lý dữ liệu cũng là biện pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp tránh khỏi những sai lầm không đáng có từ nhân viên. Phần mềm quản lý dữ liệu được áp dụng nên đáp ứng được các yêu cầu về bảo tồn trạng thái dữ liệu trước đó, cơ chế phân quyền đến từng người dùng để tránh tình trạng bất cứ ai cũng có thể vào sửa những dữ liệu chung của doanh nghiệp.

Tham khảo thêm phần mềm quản lý dữ liệu doanh nghiệp: Tại đây

Virus và phần mềm độc hại

Virus và phần mềm độc hại

Virus và phần mềm độc hại

Virus có thể đánh cắp và xóa các luồng dữ liệu hoặc đưa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vào hệ thống  thu thập dữ liệu, phá hủy chức năng hệ thống mà doanh nghiệp đang sử dụng. Máy tính hoặc nguồn dữ liệu có thể bị nhiễm virus từ một cuộc tấn công dựa trên email hoặc thông qua lừa đảo cám dỗ nhân viên nhấp vào liên kết bị hỏng. Liên kết này sau đó cho phép virus hoặc phần mềm độc hại xâm nhập vào hệ thống máy tính để làm hỏng hoặc đánh cắp các dữ liệu quan trọng.

Để phòng tránh sự xâm nhập của virus và những phần mềm độc hại, doanh nghiệp nên sử dụng những phần mềm chống virus thích hợp. 

Tham khảo một số phần mềm diệt virus tối ưu: Tại đây

Tin tặc và người trong cuộc

Tin tặc và người trong cuộc

Các biện pháp an ninh mạng đang ngày càng được quan tâm bởi sự gia tăng của các lỗi vi phạm bảo mật và sự xuất hiện ngày càng nhiều của tin tặc. Tin tặc có thể truy cập vào dữ liệu của bạn theo nhiều cách khác nhau như:

  • Sử dụng máy chủ có bảo mật kém
  • Không có tường lửa đầy đủ
  • Sử dụng mật khẩu dễ đoán

Những vị khách không mời có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho dữ liệu và làm hỏng toàn bộ quy trình mạng của doanh nghiệp.

Vì vậy để bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp an toàn, hãy thường xuyên nâng cấp và gia tăng tường lửa bảo vệ cho hệ thống mạng tại doanh nghiệp.

Làm thế nào để ngăn ngừa mất dữ liệu?

Cách hiệu quả nhất để bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp là sao lưu tất cả các tệp và tài liệu của bạn. Để có kế hoạch sao lưu hiệu quả nhất, hãy lưu trữ các bản sao lưu của bạn ở một vị trí riêng biệt để tránh nguy cơ mất dữ liệu do phá hủy hoặc trộm cắp vật lý.

Sử dụng những phần mềm ứng dụng lưu trữ đám mây cũng là một trong những biện pháp lưu trữ hữu hiệu. Những phần mềm này không chỉ giúp doanh nghiệp bảo mật dữ liệu an toàn mà còn có thể đáp ứng được các yêu cầu về: quản lý và sắp xếp tài liệu khoa học, tiết kiệm không gian lưu trữ, tiết kiệm chi phí quản lý, thời gian tìm kiếm tài liệu,…

Liên hệ với FSI để tìm hiểu thêm về các giải pháp bảo mật dữ liệu cho doanh nghiệp

Hotline: 0904 805 255

Email: support@fsivietnam.com.vn