Trong kỷ nguyên 4.0, công nghệ mới được tung ra thị trường nhằm giải quyết triệt để sự trì trệ, tốn kém của cách làm cũ, đưa ra cách làm mới, tiết kiệm, phù hợp. Không nằm ngoài xu hướng đó, việc số hoá trong ngành bất động sản cũng được chú trọng. Đây hiện là vấn đề được đại đa số các doanh nghiệp bất động sản Việt quan tâm. 

Số hoá trong ngành bất động sản là gì? 

Số hóa là một thuật ngữ phổ biến trong những năm gần đây cùng với sự phát triển của những công nghệ hiện đại. Tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn chưa phân biệt rõ ràng được khái niệm số hoá và chuyển đổi số. Số hoá được định nghĩa là quá trình chuyển đổi hệ thống truyền thông sang hệ thống kỹ thuật số. Cùng với sự phát triển của kinh tế, số hoá chính là một xu hướng phát triển tất yếu trong lĩnh vực kinh doanh. Hai hình thức số hoá phổ biến hiện nay bao gồm: số hóa tài liệu (Digitization) và số hóa quy trình (Digitalization). 

Số hoá trong ngành bất động sản là tiến hành chia nhỏ bất động sản sau đó thực hiện mã hoá giá trị của cúng nhờ công nghệ blockchain và sử dụng mã token (chữ ký số được mã hoá) để tiến hành hàng loạt các giao dịch gọi vốn.

Số hoá trong ngành bất động sản
Mã token (chữ ký số được mã hoá) được sử dụng trong hàng loạt các giao dịch gọi vốn đầu tư bất động sản 

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), công nghệ blockchain dự kiến sẽ đưa tới cơ hội cùng giá trị to lớn cho ngành bất động sản. Nhiều công ty bất động sản sử dụng công nghệ blockchain sẽ mã hóa bất động sản có phương thức hoạt động tương tự như hoạt động Quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT). 

Khi tiến hành số hoá trong ngành bất động sản bằng blockchain chính là bất động sản được chia nhỏ, số hoá chúng nên phù hợp cả với những người đầu tư sở hữu nguồn tài chính ít ỏi. Đây là giải pháp thay thế các phương pháp đầu tư bất động sản truyền thống. 

Thực trạng số hóa trong ngành bất động sản 

Số hóa trong ngành bất động sản đang là hướng đi của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Thông qua việc tiến hành đầu tư, mua lại các startup về proptech giúp tìm kiếm, so sánh thì các giao dịch bất động sản trở nên thuận lợi, nhanh chóng và tiết kiệm hơn. Các chuyên gia bất động sản cho rằng, với cơ cấu dân số trẻ và sử dụng công nghệ thường xuyên, quy mô thị trường bất động sản dự kiến sẽ chạm mốc 21 tỷ USD. 

Mặc dù hiện vẫn còn đang sơ khai nhưng thị trường proptech ở Việt Nam được đánh giá là giàu tiềm năng, hấp dẫn các nhà đầu tư. Vì vậy nhiều doanh nghiệp bất động sản hiện đã làm chủ được công nghệ và sẽ có cơ hội vàng để tiến tới bứt phá, làm chủ thị trường. 

Cụ thể ta có thương vụ Cen Land đã hoàn ất việc mua lại 100% Cenhomes.vn – một nền tảng công nghệ bất động sản tiên phong tại Việt Nam. Đây cũng chính là nền tảng proptech được người Việt Nam tiến hành đầu tư và phát triển. Tính tới năm 2020, Cen Homes đã sở hữu tối 377.592 người dùng với 478.613 phiên. 

Tính tới năm 2020, Cen Homes đã sở hữu tối 377.592 người dùng với 478.613 phiên

Tuy nhiên, Việt Nam chưa thực sự xây dựng được một hệ thống dữ liệu cập nhật theo theo thời gian thực về thông tin chi tiết của các dự án bất động sản. Đồng thời để số hoá trong ngành bất động sản diễn ra thuận lợi thì cần phải có sự liên kết đồng bộ hoá với cơ sở dữ liệu của tất cả cơ quan chức năng có liên quan như các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Bộ Công an,… để người mua có thể tiếp cận dữ liệu, kiểm chứng thông tin về dự án một cách trực diện, tăng tính minh bạch trong các giao dịch. Điều này giúp đưa việc số hoá ngành bất động sản hướng tới sự phát triển bền vững. 

4 công nghệ giúp thúc đẩy số hóa trong ngành bất động sản

Hiện có nhiều công nghệ đang được phát triển và ứng dụng. Tuy nhiên, dưới đây chúng ta hãy cùng thảo luận về 8 công nghệ số giúp tiến trình số hoá trong ngành bất động sản diễn ra thành công. 

Công nghệ phân tích dữ liệu 

Dữ liệu đã trở thành một trong những mỏ vàng quý giá trong thế kỷ 21. Cùng với đó thị trường phân tích dữ liệu sẽ đạt tới 68 tỷ đô la vào năm 2025, nghĩa là tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt tới 30%. 

Trong thập kỷ qua, ngành bất động sản đã sử dụng dữ liệu chủ yếu để phục vụ các giao dịch. Họ đã sử dụng để định giá các giá trị tài sản thương mại. Các nhà đầu tư có thể sử dụng dữ liệu để có kiến thức sâu sắc về rủi ro cũng như những tiềm năng phát triển của bất động sản. 

Thông tin về các toà nhà như tình hình giao thông, báo cáo về nhân khẩu học của khu dân cư,… sẽ được đưa vào các mô hình Machine Learning (ML). Qua đố, người mua có thể nhận biết được lợi tức đầu tư của họ ngay từ đầu, giúp họ yên tâm hơn về khoản chi phí đã đầu tư. 

Số hoá trong ngành bất động sản
Dữ liệu đã trở thành một trong những mỏ vàng quý giá trong thế kỷ 21 vì vậy công nghệ phân tích dữ liệu được ứng dụng rộng rãi trong ngành bất động sản 

Thực tế ảo tăng cường 

Chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid -19 nên việc tiến hành số hoá trong ngành bất động sản diễn ra thường xuyên hơn. Công nghệ AR và VR có thể được ứng dụng để tổ chức các chuyến tham quan ảo để xem trước tài sản bất động sản. 

Doanh nghiệp chuyển đổi số bất động sản thành công tiêu biểu trên thế giới đều sở hữu các sàn giao dịch online cho phép người thuê nhà và chủ nhà có thể tiến hành các cuộc tham quan 3D. 

Người dùng có thể nhận chỉ đường mở khoá cử và đi tham quan trong nhà chỉ nhờ một cú click chuột. 

The thống kê của Sloboda, các tòa nhà không có các chuyến tham quan 3D sẽ có lượt tham quan nhiều hơn 87% so với các toà nhà không có. Và theo số liệu có tới 54% khách hàng quyết định không tương tác, tiến hành giao dịch bất động sản nếu không có các chuyến tham quan ảo. 

Công nghệ thực tế ảo tăng cường được ứng dụng rộng rãi trong số hoá ngành bất động sản dưới tác động của Covid-19

Hợp đồng thông minh

Thông thường, để kết thúc một giao dịch bất động sản, chúng ta cần trải qua một hành trình dài, tốn nhiều thời gian, phát sinh nhiều những chi phí không cần thiết.

Hợp đồng thông minh ra đời chính một giải pháp giúp quá trình số hóa trong ngành bất động sản được diễn ra thuận lợi. Nhờ có công nghệ Blockchain mà các hợp đồng thông minh được tạo lập và các giao dịch diễn ra thành công chỉ trong vài giây. Ngoài ra các hợp đồng thông minh còn giúp nâng cao tính minh bạch và giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh. 

Số hoá trong ngành bất động sản
Nhờ có công nghệ Blockchain mà các hợp đồng thông minh được tạo lập và các giao dịch diễn ra thành công chỉ trong vài giây

Số hoá thông tin, dữ liệu liên quan tới bất động sản

Trong nền kinh tế số, phương thức hoạt động của doanh nghiệp cũng cần ngày càng năng động, chuyển đổi từ thủ công, bán tự động sang tự động hoàn toàn dựa trên các hệ thống thông minh. Để làm được điều này, các doanh nghiệp cần phải từng bước số hoá các tài liệu liên liên quan trong ngành bất động động sản thành công. Để từng bước xây dựng thành công cơ sở dữ liệu dùng chung, cải  thiện trải nghiệm khách hàng, nâng cao chất lượng giao dịch trực tuyến. 

Đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp bất động sản Việt, FSI – Nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam đã dày công nghiên cứu, phát triển để hoàn thiện  hệ sinh thái giải pháp chuyển đổi số toàn diện lấy dữ liệu làm trung tâm. Trong đó, giải pháp số hóa tổng thể của FSI với 15 năm kinh nghiệm được đánh giá có năng lực triển khai xuất sắc top 1 thị trường, đã nhận được sự tín nhiệm từ hơn 5500 khách hàng thuộc khối chính phủ, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, bao gồm: DB Schenker Việt Nam, Masterise Group, Mercedes-Benz Việt Nam, Bayer Vietnam, Bosch, Honda Việt Nam, Shopee Việt Nam, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam…

Với độ chính xác của tài liệu số hoá lên tới 99.99%, doanh nghiệp bất động sản có thể tiến hành số hoá đa dạng các loại tài liệu, thông tin sổ đỏ, thông tin các hợp đồng giao dịch thành công, thông tin khách hàng giao dịch,… để dễ dàng phân loại kiểm soát trên cùng một hệ thống. 

Các thông tin các dự án quan trọng, thông tin hợp đồng mật, có thể được đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh được mất mát, hư hỏng, đảm bảo an toàn thông tin trong doanh nghiệp. Việc tìm kiếm tài liệu liên quan khi gặp khách hàng cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn, giúp tối ưu hiệu suất, quy trình làm việc trong các doanh nghiệp bất động sản. 

Năng lực số hóa xuất sắc của FSI

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể tin tưởng chọn mặt gửi vàng tại FSI bởi đây chính là đơn vị phân phối độc quyền, chính thức của hàng loạt các trang thiết bị số hoá, đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm. FSI sẽ hỗ trợ tận tình các doanh nghiệp bất động sản cả trước, trong và sau khi số hoá, cung cấp cả các giải pháp lưu trữ, quản lý tài liệu số, giúp số hóa quy trình giao dịch bất động sản nếu doanh nghiệp cần. 

Nếu thủ cựu với quy trình làm việc lạc hậu, doanh nghiệp BĐS sẽ dễ dàng thất bại, đánh mất khách hàng. Hy vọng với bài viết trên, FSI đã giúp các bạn hiểu hơn về số hoá trong ngành bất động sản, các công nghệ phổ biến được áp dụng. Chúc các bạn có thể số hoá, chuyển đổi số doanh nghiệp thành công!