Số hóa bản đồ ngày càng trở nên quan trọng với các lĩnh vực xây dựng, giao thông, quy hoạch dân cư,… trong những năm gần đây. Việc sử dụng bản đồ số hóa được xem là 1 bước tiến lớn trong quá trình chuyển đổi số và xây dựng, phát triển đất nước. Vậy số hóa bản đồ là gì? Thuê dịch vụ số hóa bản đồ giấy, bản đồ địa chính, dân cư ở đâu chuyên nghiệp nhất? Hãy cùng FSI tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Tổng quan về số hóa bản đồ 

Số hóa bản đồ là gì? 

Số hóa bản đồ hay còn được hiểu là số hóa GIS – Hệ thống thông tin địa lý (viết tắt của: Geographic Information System). Kỹ thuật này đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển trong hơn 10 năm qua. Được ứng dụng phổ biến trong các dự án về xây dựng, quy hoạch,… trên quy mô lớn.  

số hóa bản đồ
Số hóa bản đồ ngày càng được ứng dụng và phát triển mạnh tại Việt Nam  

GIS hóa bản đồ là một dạng ứng dụng công nghệ tin học nhằm mô tả thế giới thực mà loài người đang sống. Giải pháp này giúp người dùng có thể lưu trữ toàn bộ dữ liệu của bản đồ trên hệ thống thiết bị mà máy tính có thể đọc được. 

Cách phân loại cơ sở dữ liệu sau khi số hóa bản đồ 

Cơ sở dữ liệu là một tập hợp những thông tin, số liệu được lựa chọn và phân chia bởi người sử dụng. Việc phân chia dữ liệu trong cơ sở dữ liệu có nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào từng lĩnh vực và nhu cầu. Tuy nhiên nhìn chung, đối với lĩnh vực GIS hóa bản đồ thì các dữ liệu thường được phân chia thành 2 loại chính: Dữ liệu không gian và dữ liệu thuộc tính.  

Dữ liệu không gian thể hiện các đối tượng trên bản đồ qua 3 yếu tố hình học cơ bản từ lớn đến nhỏ là vùng, đường, điểm. Thông tin vị trí của các đối tượng bản đồ luôn kèm theo các thông tin về quan hệ không gian (Topology) được thể hiện qua 3 kiểu quan hệ: nằm trong hoặc bao nhau, liên thông nhau, kề nhau. Nhờ phần mềm số hóa bản đồ, người dùng có thể sử dụng dữ liệu cho các mục đích tính toán, tổng hợp, phân tích cho đến khôi phục dữ liệu,… 

Dữ liệu thuộc tính có hai loại là: 

–    Thuộc tính định lượng gồm kích thước, diện tích, độ nghiêng… 

–    Thuộc tính định tính gồm phân lớp, kiểu, màu sắc, tên, tính chất… 

Những dạng bản đồ số phổ biến hiện nay 

Có 2 dạng bản đồ số phổ biến hiện nay là dạng bản đồ dữ liệu vector và dạng dữ liệu raster, cụ thể:  

số hóa bản đồ địa chính
Có 2 dạng bản đồ số phổ biến là dạng dữ liệu vector và dữ liệu raster  
 • Dạng dữ liệu vector 

Vector là đại lượng biến thiên có độ dài và hướng tương ứng. Một vector xác định không gian nếu biết tọa độ điểm đầu và điểm cuối của nó. Các đối tượng bản đồ đều có thể xác định và mô tả qua dạng dữ liệu vector. Các đối tượng trong không gian được mô tả dạng dữ liệu vector thông qua số hiệu và tọa độ các điểm nút, các cạnh, các vùng cùng quan hệ giữa chúng với nhau.  

 • Dạng dữ liệu raster 

Dữ liệu dạng raster là kết quả biểu diễn rời rạc hóa các thông tin hình ảnh trên mặt phẳng thành dạng lưới các ô vuông. Các phần tử của lưới ô vuông có kích thước rất nhỏ chứa các thông tin về độ xám, đó là các picture elements hay pixel. Kích thước của các pixel càng nhỏ thì độ phân giải càng cao và lượng thông tin phải nhận càng nhiều. 

Như vậy, bằng cách rời rạc hóa thông tin ảnh liên tục thành các yếu tố ảnh cơ bản pixel và ghi nhận vị trí của chúng cùng các thông tin thuộc tính được mã hóa, khi đó ảnh hoặc bản đồ đã được thể hiện lưu trữ dưới dạng raster. 

Các giải pháp số hóa bản đồ cho doanh nghiệp, tổ chức 

Cách thức số hóa bản đồ được chia làm hai dạng chính:  

Số hóa bằng bàn số (Digitizer) 

Đây là cách thức sử dụng bàn số hóa để chuyển các bản vẽ đối tượng trên bản đồ giấy theo hệ tọa độ bản đồ để lưu trên máy tính dưới dạng số. 

Phương pháp này sử dụng bàn số hóa (Digitizer) để chuyển bản đồ hoặc bản vẽ sang dạng số. Đối với phương pháp này có độ chính xác thấp do phụ thuộc vào thao tác thủ công, tỷ lệ bản đồ và độ phân giải phụ thuộc vào thiết bị số hóa. Số hóa bàn số đòi hỏi người xử lý phải đưa con trỏ của bàn số để scan lại các đối tượng trên bản đồ. 

phần mềm số hóa bản đồ
Quy trình số hóa bản đồ bằng bàn số hóa 

Số hóa bản đồ bằng máy quét ảnh (Scanner) 

Nhờ vào khoa học kỹ thuật và các ứng dụng phần mềm, phần cứng phục vụ GIS phát triển mạnh mẽ ngày nay đã cho ra đời nhiều công cụ cho phép số hóa bản đồ với tốc độ nhanh và độ chính xác rất cao. 

Số hóa trên màn hình thông qua máy quét ảnh bao gồm các bản ghi của Scanner chứa toàn bộ các hình ảnh trên bản đồ bao gồm các đường nét, ký hiệu và văn bản chữ trong quá trình chuyển đổi. Các dữ liệu này sau khi được quét qua máy tính sẽ được lưu dưới dạng Raster, tức là các điểm ảnh. 

Tuy nhiên, số liệu sau khi thông qua Scanner không thể dùng ngay được cho các hệ thống thông tin địa lý. Một công tác biên tập cần phải thực hiện để xây dựng các dữ liệu cho hệ thống thông tin địa lý đó là chuyển đổi từ dữ liệu Raster sang dữ liệu Vector. 

phần mềm số hóa bản đồ
Quy trình số hóa bản đồ bằng máy quét ảnh 

Lưu ý khi áp dụng phương pháp số hóa bản đồ bằng máy quét ảnh: 

 • Trong quá trình quét ảnh phải đảm bảo độ phân giải để có thể quét hết thông tin trên bản đồ 
 • Quá trình xử lý ảnh sơ bộ, lấy đường biên cần được kiểm tra chặt chẽ 
 • Cần vector hóa đối tượng bằng số hóa tự động hoặc bán tự động 
 • Kiểm tra và nắn chuyển về hệ tọa độ bản đồ 
 • Xử lý ghép nối các mảnh bản đồ. 

Sử dụng phần mềm số hóa bản đồ 

Một phương pháp tối ưu khác cho doanh nghiệp, tổ chức trong việc số hóa bản đồ giấy chính là sử dụng các phần mềm số hóa bản đồ chuyên nghiệp. Hiện tại, có khá nhiều phần mềm số hóa bản đồ với nhiều chức năng, tiện ích đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các doanh nghiệp, tổ chức có quy mô vừa và nhỏ. 

Một số phần mềm số hóa bản đồ đáng chú ý như: 

 • Phần mềm Microstation V8i 
 • Phần mềm QGIS 
 • Phần mềm MapInfo 
 • Phần mềm Arc/Info 

Có nên thuê dịch vụ số hóa bản đồ? 

Dịch vụ số hóa bản đồ địa chính sẽ hỗ trợ cơ quan tổ chức không chỉ quá trình số hóa mà xa hơn là quá trình chuyển đổi số mang tính chiến lược trong tương lai. Cùng điểm qua một vài lợi ích mà việc sử dụng dịch vụ số hóa bản đồ sẽ đem tới cho đơn vị bạn: 

 • Xây dựng chiến lược và kế hoạch thực thi rõ ràng 

Hệ thống chuyên gia hỗ trợ trong dịch vụ số hóa bản đồ giấy, bản đồ địa chính sẽ xây dựng nên một chiến lược đường dài, đi theo từng chặng trước, trong và sau số hóa. Từ đó, cơ quan, tổ chức dễ dàng tạo lập kho lưu trữ sau số hóa, xây dựng kho dữ liệu số sau này. Khi nhận dự án, cơ quan sẽ lên kế hoạch triển khai liên tục, rõ ràng, tùy chỉnh theo thực tế để đảm bảo tiến độ đã cam kết. 

 • Lựa chọn công nghệ số hóa phù hợp 

Dịch vụ số hóa địa chính sẽ giúp cơ quan, tổ chức lựa chọn và cung cấp công nghệ số hóa hiện đại, tối ưu thời gian triển khai, đảm bảo tính bảo mật cao, phục vụ nhu cầu tùy chỉnh mang đặc thù của từng cơ quan.  

 • Tiết kiệm chi phí  

Dịch vụ số hóa bản đồ địa chính sẽ giúp lựa chọn công nghệ phù hợp, tối ưu thời gian triển khai cũng như cung cấp nhân sự, máy móc để tiến hành số hóa hoàn thiện lượng bản đồ địa chính theo kế hoạch. Nhờ vậy, cơ quan tổ chức sẽ không cần phải đắn đo về những chi phí phát sinh về nhân sự, công nghệ, máy móc xuyên suốt quá trình triển khai.  

số hóa bản đồ giấy
Sử dụng dịch vụ số hóa bản đồ địa chính là giải pháp giúp tối ưu chi phí

Dịch vụ số hóa bản đồ giấy, bản đồ địa chính chuyên nghiệp của FSI 

Khi được triển khai hiệu quả, số hóa bản đồ sẽ đem tới nhiều ứng dụng và lợi ích thiết thực cho cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, việc lựa chọn được đơn vị số hóa uy tín, có năng lực triển khai phù hợp trên thị trường hiện nay cũng là một bài toán khiến các cấp quản lý phải đau đầu. 

Với hơn 15 năm kinh nghiệm triển khai các dự án công nghệ, chuyển đổi số, số hóa, FSI cung cấp dịch vụ số hóa bản đồ GIS chuyên nghiệp, tối ưu chi phí và thời gian triển khai. Cụ thể, giải pháp từ FSI giúp hỗ trợ thu thập, quản lý và phân tích dữ liệu từ không gian địa lý, qua đó cho phép thực hiện biên tập, lưu trữ dữ liệu bản đồ, thao tác trên bản đồ gắn với sự vật ngoài không gian thực một cách tiện lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí và cải thiện hiệu suất làm việc của cơ quan, tổ chức. 

phần mềm số hóa bản đồ
Giải pháp số hóa từ FSI với năng lực triển khai xuất sắc  

Đặc biệt, các dự án số hóa bản đồ, số hóa GIS của FSI luôn đảm bảo bảo mật dữ liệu ở mức cao nhất, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thông tin ISO/IEC 27001:2013 và tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2015. 

Cùng với đó, nhờ ưu thế của đơn vị phân phối độc quyền và chính thức các trang thiết bị số hóa, đội ngũ hơn 3500 nhân sự được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, FSI được tin tưởng lựa chọn bởi hơn 1500 khách hàng, cơ quan, Bộ ban ngành và doanh nghiệp, để đảm nhiệm các dự án số hóa quy mô lớn, có yêu cầu phức tạp.  

Như vậy, qua bài viết, FSI hy vọng đã giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về số hóa bản đồ địa chính cùng dịch vụ số hóa GIS chuyên nghiệp. Để chuyển đổi dữ liệu bản đồ và tăng tốc trên hành trình chuyển đổi số toàn diện, đừng ngần ngại, hãy liên hệ tư vấn FSI ngay hôm nay! 

>>>Bài viết liên quan:

Liên hệ FSI ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp