Tin tức

Digital Transformation là gì? Con đường mới cho mọi doanh nghiệp

2610 Views
Mặc dù trên thế giới, digital transformation (chuyển đổi số) đã được xuất hiện từ lâu. Song, đối với nền kinh tế và thị trường Việt Nam thì chuyển đổi số vẫn còn rất mới mẻ. Xuất hiện trong vài năm gần đây, digital transformation được nhiều chuyên gia định nghĩa khác nhau, với các cách hiểu khác nhau.

Digital transformation là gì? 

Một công ty nghiên cứu về công nghệ thông tin hàng đầu thế giới – Gartner định nghĩa về digital transformation rằng: “Digital transformation là hình thức sử dụng các công nghệ số nhằm thay đổi mô hình kinh doanh đem lại cơ hội, giá trị và doanh thu mới”

Thế nhưng, đến với Microsoft thì đưa ra ý kiến rằng: “Digital transformation là việc tư duy tổ chức, tập hợp mọi con người, mọi dữ liệu và quy mô để tạo những giá trị mới”

Tại Việt Nam, digital transformation được định nghĩa là quá trình chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình công nghệ dữ liệu mới (Big Data), điện toán đám mây (Clound), vạn vật (IoT), …Với mục đích thay đổi phương thức điều hành, kinh doanh cũng như lãnh đạo, quy trình văn hóa cho công ty. 


Sự khác biệt giữa chuyển đổi số và số hóa

Thực tế, có không ít người lầm tưởng rằng “chuyển đổi số (digital transformation)” và số hóa là một. Câu hỏi đặt ra, làm sao để phân biệt hai khái niệm này rõ ràng đây? 

Nếu như “Số hóa” được định nghĩa là việc thay đổi giá trị thực bằng dạng số. Cụ thể: trước đây quản lý hồ sơ nhân viên bằng file excel thì nay thay đổi bằng việc doanh nghiệp có thể nhập liệu trên file excel và quản lý chúng rõ ràng trên đó. 

Còn đối với “chuyển đổi số - digital transformation” là khi các dữ liệu đã được số hóa rồi, chúng ta sẽ dùng đến công nghệ Bigdata… để tiến hành phân tích và biến đổi chúng thành một giá trị khác. Cũng có thể coi chuyển

đổi số (digital transformation” thuộc mức độ cao cấp hơn so với việc số hóa. 

Một trong những ví dụ nổi bật nhờ việc thay đổi mô hình kinh doanh, và tăng lợi nhuận tới chóng mặt nhờ chuyển đổi số là: Google. 

Ban đầu, khi bước vào thị trường Google không đi theo một mô hình kinh doanh cụ thể. Bởi vậy, hoạt động không mang đến lợi nhuận, mà chỉ sống phụ thuộc vào việc bán công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, từ năm 2003, khi công ty cho ra mắt Adwords, google cho phép các doanh nghiệp mua quảng cáo khi khách hàng tìm kiếm trên công cụ này. Tính đến năm 2008, Google đã mang loại nguồn doanh thu vượt bậc với 21 tỉ USD chỉ từ quảng cáo. 

Digital transformation mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? 

Digital transformation không phải là xu hướng để các doanh nghiệp nên chuyển đổi số, mà vì digital transformation mang đến lợi ích mọi mặt cho doanh nghiệp: điều hành, quản lý, nghiên cứu và ngay cả việc kinh doanh…. 


Digital transformation giúp cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được tệp khách hàng lớn trong thời gian dài. Nhờ có digital transformation (chuyển đổi số), lãnh đạo đưa ra quyết định một cách nhanh chóng và chính xác nhờ các hệ thống quản lý rõ ràng, thông suốt. Ngoài ra, chúng còn giúp đẩy mạnh tính cạnh canh của tổ chức, doanh nghiệp cụ thể như:  

1. Liên kết, gắn bó mối quan hệ giữa các phòng ban 

Thực tế hiện nay, hầu như các phòng ban trong doanh nghiệp không có sự liên kết thông tin với nhau, các phòng ban nào làm việc của phòng ban đó, bởi mỗi bộ phận đều có phần mềm quản lý riêng rẽ. Điều này, đã làm cho công việc chậm trễ, thường xuyên gặp vấn đề tắc nghẽn không rõ nguyên nhân dẫn đến các hậu quả: phục vụ khách hàng kém, doanh số thấp, doanh thu ít đi…

Doanh nghiệp áp dụng việc chuyển đổi số đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang liên kết các phòng ban nội bộ với nhau. Dựa trên việc kết nối này, các vấn trong công việc đề đều được xác định rõ ràng, và xử lý nhanh chóng. 

2. Nâng cao sự minh bạch và hiệu quả trong hệ thống quản lý

Nếu như trước đây bạn phải đợi nhân viên gửi email hay báo cáo bản cứng lâu. Thì giờ đây, các CEO hoàn toàn có thể chủ động kiểm tra, xem lại báo cáo tinh hình bất cứ lúc nào mong muốn. Đây là lợi ích vô cùng to lớn mà digital transformation mang lại.

Bên cạnh đó, tất cả mọi hoạt động của công ty từ việc khách hàng có thể tra cứu sản phẩm, nhân viên kinh doanh bán hàng, kế toán kiểm tra doanh số hoặc biến động nhân sự đều thể hiện ở các công cụ và phần mềm quản trị của doanh nghiệp. CEO đơn giản hơn trong việc truy xuất tài liệu cũng nhưng ngăn chặn tình trạng “ý đồ tối” giúp mang lại tính minh bạch và hiệu quả cao hơn. 

3. Tối ưu năng suất nhân viên

Nghiên cứu đến từ Microsoft năm 2017 ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho thấy: tới năm 2020, digital transformation giúp nâng cao năng suất lao động khoảng 21%, và 85% công việc sẽ có sự biến đổi trong ba năm tiếp theo đó. 

Hầu hết, khi thuê nhân viên vào làm việc, doanh nghiệp nào cũng mong muốn khai thác được tối đa năng lực của họ, việc áp dụng chuyển đổi số có thể thực hiện điều này một cách đơn giản.

Đối với những công việc đơn giản, có giá trị gia tăng thấp, hệ thống có thể trực tiếp  quản lý mà không cần tốn chi phí vào việc trả lương cho nhân viên thực hiện. Vì vậy, mà nhân viên có thêm thời gian vào việc nâng cao thêm chuyên môn, nghiệp vụ của mình. 

Đặc biệt, chuyển đổi số giúp quản lý dễ dàng đánh giá được chất lượng công việc thay vì quan điểm mải chú trọng tới thời gian đầu vào như trước đây. 

4. Đẩy mạnh khả năng cạnh tranh

Một doanh nghiệp sở hữu nền tảng số hóa, có thể triển khai và quản lý công việc một cách hiệu quả, chất lượng và chính xác hơn. Những giải pháp hỗ trợ này có thể tăng từ 30%, 40%, thậm chí tới 100%. Digital transformation giúp các doanh nghiệp nâng cao sự cải thiện, tương tác với khách hàng nhanh nhất, chăm sóc khách hàng cũng như đáp ứng những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. 

Những lợi ích doanh nghiệp chuyển đổi số hiệu quả từ FSI

FSI cho rằng vấn đề quan trọng và cấp bách trong chuyển đổi số chính là việc tiếp cận, tư duy và ứng dụng mới có thể phát huy được tối đa lợi ích của chuyển đổi số. 

Hiện nay ngày càng có nhiều các doanh nghiệp tại Việt Nam đã bắt đầu thực hiện xu hướng “chuyển đổi số”, bằng việc sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng gặt hái được không ít những lợi ích từ chuyển đổi số mang lại: 

Chuẩn hóa lại quy trình làm việc và ổn định hệ thống

Liên kết các phòng ban và thống nhất được hệ thống công việc với nhau

Quyền nhân viên và chức năng làm việc rõ ràng, đảm bảo an toàn cho dữ liệu doanh nghiệp 

Quản lý chủ động xem được email, báo cáo mọi lúc, mọi nơi không cần mất thời gian chờ nhân viên báo cáo 

Hành trình chuyển đổi số là xu hướng tất yếu và là một chặng đường dài của doanh nghiệp. Con đường chuyển đổi số cũng gặp không ít những khó khăn, thách thức vì vây các doanh nghiệp cần chuẩn bị những hành trang chu đáo để vượt qua.


Digital transformation (chuyển đổi số) không chỉ biến doanh nghiệp thoát khỏi lối tư duy lạc hậu mà còn giúp doanh nghiệp bứt phá hơn trong tương lai. Với những thế mạnh trong lĩnh vực chuyển đổi số, FSI tiên phong dẫn dắt và cam kết đồng hành phát triển cùng mọi doanh nghiệp trong vai trò tư vấn và triển khai giải pháp. FSI luôn thấu hiểu và mong muốn góp phần thúc đẩy chuyển đổi số vì một Việt Nam thăng tiến.